35 thành phố Trung Quốc giàu ngang tầm một số quốc gia

35 thành phố Trung Quốc giàu ngang tầm một số quốc gia

Hàng thập kỷ tăng trưởng kinh tế nhảy vọt giúp Trung Quốc có một số đô thị có nền kinh tế lớn ngang vài quốc gia trên thế giới.

Russia Today vừa trích dẫn biểu đồ thông tin được hãng Visual Capitalist thực hiện so sánh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo sức mua tương đương (PPP) của một số thành phố Đại lục với một vài nước khác. Biểu đồ này cho thấy kinh tế thành phố Tô Châu, Vũ Hán, Đường Sơn thể hiện tốt không kém nước Áo, Israel và New Zealand.

Các đô thị Đại lục không tách biệt với nhau. Ngược lại, chúng liên kết, tạo ra các khu đô thị lớn như vùng đông bắc Mỹ, nơi có thành phố New York, Philadelphia, Boston, Baltimore và Washington D.C. tạo thành vùng kinh tế lớn.

Ở Trung Quốc có ba vùng kinh tế lớn quan trọng là Đồng bằng Trường Giang (đồng bằng sông Dương Tử), đồng bằng Châu Giang và Bắc Kinh - Thiên Tân.

Quảng cáo

Đồng bằng sông Dương Tử có tổng GDP là 2.170 tỷ USD với nhiều thành phố như Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu, Ninh Ba, Vô Tích và Thường Châu. Vùng này có nền kinh tế lớn ngang nước Ý. Tô Châu có kinh tế không kém Áo, Thượng Hải ngang Philippines, Ningbo có thể sánh với Angola.

Đồng bằng Châu Giang có tổng GDP 1.890 tỷ USD với nhiều đô thị có tiếng như Hồng Kông, Thâm Quyến, Phật Sơn, Quảng Châu, Đông Quan và Macao. Vùng này có GDP ngang Hàn Quốc. Cụ thể, kinh tế Hồng Kông đứng cùng hàng với Peru, Quảng Châu không kém Thụy Sĩ còn Thâm Quyến được so sánh với Thụy Điển.

Bắc Kinh - Thiên Tân có tổng GDP 1.140 tỷ USD. Khu vực này chỉ gồm hai thành phố lớn nhất bắc Trung Quốc song lại có nền kinh tế ngang với Úc. Thiên Tân có GDP xấp xỉ Romania, còn Bắc Kinh thì có nền kinh tế ngang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Australia sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia