5,9 triệu cổ phiếu của Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi bị bán giải chấp

Chứng khoán Tiên Phong đã thông báo về việc sẽ bán giải chấp 5,9 triệu cổ phiếu NRC của ông Lê Thống Nhất – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Danh Khôi.

Trước đó, ông Lê Thống Nhất - Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi và vợ là bà Nguyễn Ngọc Thủy cũng đã bị Chứng khoán Maybank (Maybank Investment Bank) “call margin” cổ phiếu NRC. Với khối lượng lần lượt 1,5 triệu đơn vị và 1,7 triệu đơn vị.

Động thái call margin của các công ty đối với lãnh đạo Tập đoàn Danh Khôi diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu NRC liên tục giảm mạnh thời gian gần đây. Sau 5 phiên giảm sàn liên tiếp vừa qua, cổ phiếu NRC đã rơi xuống mức 4.500 đồng/cổ phiếu, thấp nhất kể từ khi lên sàn hồi giữa tháng 4/2018.

Như vậy, so với đỉnh đạt được cách đây một năm, thị giá cổ phiếu của Tập đoàn Danh Khôi đã “bốc hơi” gần 86%.

Tập đoàn Danh Khôi
Tập đoàn Danh Khôi còn bị phạt tiền 125 triệu đồng do thực hiện phát hành thêm cổ phiếu không đúng với phương án đã báo cáo với UBCKNN

Theo giải trình của Tập đoàn Danh Khôi, cổ phiếu NRC giảm sàn là do yếu tố thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế và bị những tác động bởi chính sách vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản.

Quảng cáo

Trong một diễn biến khác, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh mới đây đã ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với Tập đoàn Danh Khôi. Tập đoàn này đã nợ tiền thuế quá 90 ngày từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định. Số tiền bị cưỡng chế xấp xỉ 94 tỷ đồng.

Thời gian cưỡng chế bắt đầu từ 17 giờ ngày 14/11/2022 cho đến 13/11/2023.

Trước đó vào khoảng giữa tháng 10, Tập đoàn Danh Khôi đã bị UBCKNN xử phạt 150 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch về giải trình nguyên nhân lợi nhuận sau thuế năm 2021.

Cụ thể, Tập đoàn Danh Khôi đã thay đổi hơn 10% so với năm 2020 trên báo cáo tài chính công ty mẹ đã kiểm toán; đồng thời buộc phải cải chính thông tin.

Ngoài ra, Tập đoàn này còn bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn cho HNX về các báo cáo định kỳ liên quan đến 2 đợt trái phiếu.

Chưa dừng lại, Tập đoàn Danh Khôi còn bị phạt tiền 125 triệu đồng do thực hiện phát hành thêm cổ phiếu không đúng với phương án đã báo cáo với UBCKNN. UBCKNN cũng yêu cầu Tập đoàn này thu hồi cổ phiếu đã phát hành; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua cổ phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đến hết thời hạn nộp báo cáo, HOSE vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý 4/2022 của SP, DAG, FLC, HBC, IBC, PGC, SJF, VHC, VNE và VPD...

Thứ sáu, 03/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia