6 nguyên nhân và cách xua tan cơn đau đầu buổi sáng

6 nguyên nhân và cách xua tan cơn đau đầu buổi sáng

Những cơn đau đầu xuất hiện khi bạn vừa thức dậy buổi sáng, thường làm đầu đau nhức và có cảm giác khó chịu.

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân gây đau đầu vào thời điểm này, và chúng ta cần xử lý kịp thời để xua tan cơn đau.

1. Khi không ngủ đủ giấc hay ngủ quá nhiều

TS. Salvator Napoli (Trung tâm khoa Thần kinh New England) cho biết: “Cơ thể cần từ 7 - 8 giờ đồng hồ để hoạt động bình thường, vì thế khi thiếu ngủ sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất ổn như làm tăng nhịp tim, huyết áp cao và stress, có thể dẫn đến đau đầu. Trường hợp này, nên ngủ trưa từ 20 - 30 phút, vì cơ thể cần nghỉ ngơi nhiều để hoạt động bình thường. Khi chu kỳ ngủ trở lại bình thường, sẽ không còn đau đầu khi thức dậy vào sáng hôm sau”.

Ngủ nhiều hơn 9 tiếng đồng hồ ban đêm sẽ giảm lượng hormon serotonin trong não, khiến lượng máu cung cấp đến não cũng giảm theo và gây đau đầu. Những cơn đau trong trường hợp này thường xảy ra vào các ngày cuối tuần, khi ngủ muộn hơn thường lệ vào buổi sáng. Cách tốt nhất là thức dậy sau 7 - 8 giờ đồng hồ hoặc để báo thức vào các ngày cuối tuần.

2. Khi suy giảm hormon endorphin

Vào buổi sáng sớm, lượng endorphin - hormon tạo cảm giác thoải mái do cơ thể sản xuất - thường ở mức thấp nhất, và có thể gây đau nửa đầu đối với một số người.

Theo giải thích của GS. Mark Khorsandi (Trung tâm Giảm đau nửa đầu): “Giảm endorphin còn ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh khác, như serotonin làm thu hẹp các mạch máu trong não, giảm lượng máu chảy đến não, từ đó gây đau đầu. Các chuyên gia y tế vẫn chưa biết tại sao điều này gây ra đau đầu ở một số người và số khác thì không đau. Tuy vậy, tập thể dục là việc cần làm đầu tiên vào buổi sáng có thể làm ngưng cơn đau, vì tập luyện giúp phóng thích hormon endorphin”.

3. Khi ngủ ngáy

Ngáy có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, gây nghẹt thở, thở hổn hển và ngưng thở tạm thời suốt đêm trong lúc đang ngủ. Những cơn nghẹt thở chỉ kéo dài vài giây nhưng có thể làm giảm lượng oxy đến não, làm giãn nở các mạch máu của não, tăng lượng máu và áp lực lên đầu và gây đau đầu.

Quảng cáo

Do đó, cần đến bác sĩ nếu nghi ngờ bị ngưng thở khi ngủ. Nếu chẩn đoán có bệnh, có thể đeo máy thở khi ngủ để loại bỏ các triệu chứng liên quan đến nhức đầu.

4. Khi uống cà phê

Caffein có tác dụng kích thích hệ thần kinh. Nếu bạn thường uống cà phê và không ấn định thời gian như mọi ngày, như nếu ngủ hay đang kiêng cà phê, có thể cảm thấy đầu đau như búa bổ khi thức dậy. Loại bỏ caffein một cách đột ngột làm giãn nở các mạch máu trong não, kết quả là máu càng chảy nhiều đến não, tạo nhiều áp lực hơn và gây đau đầu.

Trường hợp đau đầu do caffein nếu nghiện cà phê hay uống nhiều cùng thời điểm mỗi buổi sáng, tốt nhất là uống bớt một tách. Nếu đang cố gắng loại bỏ thói quen dùng caffein, nên cắt giảm dần caffein trong suốt một hay 2 tuần lễ thay vì ngay lập tức.

5. Khi trầm cảm

Đau đầu do trầm cảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, vì trầm cảm có liên quan đến sụt giảm lượng hormon serotonin. Trầm cảm còn xáo trộn thời gian ngủ bình thường của bạn, và ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây đau đầu. Hơn thế, cơn đau có thể ảnh hưởng đến tâm trí, khiến đầu óc bạn rối bời.

Để khắc phục, cần giải quyết gốc rễ của vấn đề. Nếu nghi ngờ bị trầm cảm, cần đến gặp bác sĩ. Việc sử dụng thuốc hay các liệu pháp chữa trị sẽ giúp bạn trở lại bình thường và giải quyết được các vấn đề liên quan đến đau đầu.

6. Khi cao huyết áp

Khi huyết áp tăng ở mức 140/90mmHg hay cao hơn, máu sẽ gây áp lực cho đầu, và áp lực đó là nguyên nhân gây đau đầu. Nhiều người bị tăng huyết áp không thể nhận biết điều này vì không có các triệu chứng bên ngoài (ngoài cảm giác đau đầu có thể nhầm tưởng với bệnh lý khác).

Hãy đến bác sĩ nếu thường xuyên bị đau đầu mà không biết nguyên nhân. Nếu huyết áp tăng quá cao, cần thay đổi lối sống như ăn kiêng và tập thể dục hoặc uống thuốc.

 

Có thể bạn quan tâm

Công ty Vimedimex Bình Dương (VMBD) - Đại diện Nhà phân phối cho nhãn hàng Alcon – Novartis phối hợp cùng Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Telemedicine - Quản lý bệnh lý nhãn khoa trong bối cảnh COVID-19”.

Thứ bảy, 17/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia