70% điểm đến du lịch toàn cầu đã nới lỏng hạn chế đi lại

70% điểm đến du lịch toàn cầu đã nới lỏng hạn chế đi lại

Theo ấn bản thứ tám của Báo cáo Hạn chế Đi lại của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), 70% tất cả các điểm đến trên toàn cầu đã nới lỏng các hạn chế đối với việc đi lại nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, chỉ một trong bốn điểm đến tiếp tục đóng cửa hoàn toàn với khách du lịch quốc tế. 

Được Tổ chức Du lịch Thế giới đưa ra khi bắt đầu đại dịch, Báo cáo Hạn chế Du lịch theo dõi các biện pháp đang được thực hiện tại 217 điểm đến trên toàn thế giới, giúp hỗ trợ các nỗ lực giảm thiểu và phục hồi của ngành du lịch. Đối với ấn bản mới nhất này, phương pháp luận đã được cập nhật để cung cấp thông tin chi tiết về các luồng du lịch của các điểm đến, cũng như khám phá mối liên hệ giữa cơ sở hạ tầng y tế và vệ sinh, hiệu suất môi trường và bất kỳ mối liên hệ tiềm năng nào với các hạn chế đi lại.

Báo cáo cho thấy, tính đến ngày 1/11, tổng số 152 điểm đến đã nới lỏng các hạn chế đối với du lịch quốc tế, tăng so với con số 115 được ghi nhận vào ngày 1/9. Đồng thời, 59 điểm đến đã đóng cửa với khách du lịch, giảm 34 điểm so với hai tháng trước.

Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: “Việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại là điều cần thiết để thúc đẩy sự phục hồi rộng rãi hơn của ngành du lịch khỏi các tác động xã hội và kinh tế của đại dịch. Các chính phủ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra lời khuyên du lịch có trách nhiệm và dựa trên dữ liệu cũng như hợp tác với nhau để dỡ bỏ các hạn chế ngay khi có thể an toàn".

Phân tích sâu hơn vào các hạn chế đi lại hiện tại liên quan đến COVID-19, báo cáo làm sáng tỏ các yếu tố kết nối những điểm đến đã được nới lỏng hạn chế và những điểm đến vẫn bị đóng cửa. Nghiên cứu cho thấy rằng những điểm đến có điểm số cao hơn về các chỉ số sức khỏe và vệ sinh cũng như về chỉ số hoạt động môi trường là một trong những điểm đến được nới lỏng các hạn chế nhanh hơn . Hơn nữa, các điểm đến này ngày càng áp dụng các cách tiếp cận khác biệt, dựa trên rủi ro để thực hiện các hạn chế đi lại.

Trong khi đó, các điểm đến chọn đóng cửa biên giới của họ có xu hướng nằm trong các nền kinh tế mới nổi với điểm số tương đối thấp về các chỉ số sức khỏe, vệ sinh và chỉ số hoạt động môi trường. Phần lớn các điểm đến này là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với nhiều điểm đến thuộc các quốc đảo nhỏ đang phát triển, các quốc gia kém phát triển nhất hoặc các quốc gia đang phát triển không giáp biển.

Quảng cáo

Châu Âu tiếp tục dẫn đầu trong việc dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế đi lại, sau đó là châu Mỹ,châu Phi và sau đó là Trung Đông. Trong khi đó, châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực có ít hạn chế đi lại nhất được nới lỏng và việc đóng cửa biên giới hoàn chỉnh hơn đối với du lịch quốc tế.

Ngày 1/12, UNWTO cũng đã kêu gọi các quốc gia thành viên tiêu chuẩn hóa việc kiểm tra y tế cho du khách và thiết lập các hành lang đường không nhằm nới lỏng việc đi lại toàn cầu trong đại dịch COVID-19.

Lời kêu gọi được đưa ra tại cuộc họp diễn ra ở Quần đảo Canary (Tây Ban Nha) với sự tham dự của 95 quốc gia thành viên và hơn 100 công ty hoạt động trong ngành du lịch.  

Thông cáo chung giữa UNWTO, Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) và Bộ Du lịch Tây Ban Nha nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi việc thông qua các quy định quốc tế về việc xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành và việc chấp nhận các kết quả (xét nghiệm) khi tới nơi”.

Cuộc họp cũng kêu gọi việc nhất trí để phát triển “các hành lang du lịch quốc tế nhằm tạo điều kiện cho du lịch và các chuyến đi công tác giữa các quốc gia và các thành phố có tình trạng bệnh dịch tương tự”.

Thông cáo cũng cảnh báo rằng, cho đến khi có vaccine Covid-19 hoặc biện pháp điều trị COVID-19, “ngành du lịch sẽ bị thiệt hại hàng chục triệu việc làm”. Do đó, thông cáo kêu gọi thiết lập “một tiêu chuẩn quốc tế về truy vết (phát hiện ca bệnh)”.

Ngành du lịch toàn cầu đang chịu thiệt hại nặng nề do các biện pháp ngăn chặn COVID-19 kéo dài. Dữ liệu mới nhất từ UNWTO cho thấy, ngành du lịch thế giới đã đánh mất 700 triệu lượt khách so với cùng kỳ năm 2019, con số này tương đương thiệt hại khoảng 730 tỉ USD doanh thu từ du lịch. Con số này nhiều hơn gấp 8 lần thiệt hại do cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu năm 2009 gây ra.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sau hàng loạt dữ liệu gây thất vọng, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lãi suất khiến đồng Nhân dân tệ của nước này giảm giá, trong khi đó đồng Đô la Mỹ tăng cao tại phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Hai, do được hưởng lợi từ vị thế tài sản trú ẩn an toàn.

Thứ hai, 15/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia