8 tháng, có đến 41.660 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể

8 tháng, có đến 41.660 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể

Trong 8 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể là 41.660 doanh nghiệp, tăng 45,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tháng 8 số doanh nghiệp được thành lập mới là 11.655 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 107.564 tỷ đồng. Như vậy, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 3,5% nhưng giảm 11,9% về số vốn đăng ký so với tháng trước. 

Tổng hợp 8 tháng đầu năm, cả nước có 87.448 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 2,4%. Tuy vậy, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn của cả nước là 21.575 doanh nghiệp, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể là 41.660 doanh nghiệp, tăng 45,9% so với cùng kỳ năm trước.

Quảng cáo

Tính theo khu vực, trong 8 tháng thì 3 khu vực có tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước là Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung (5,9%), Đông Nam Bộ (4,2%) và Đồng bằng Sông Cửu Long (1,2%). Các khu vực còn lại giảm, trong đó, tỷ lệ giảm mạnh nhất là ở Tây Nguyên (-4,7%). 

Lý giải về sự gia tăng số lượng doanh nghiệp chờ giải thể trong 8 tháng qua, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ tháng 4/2018 đến nay, các địa phương đang tích cực triển khai công tác chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu về doanh nghiệp nhằm loại bỏ các doanh nghiệp đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn hoạt động; sau khi rà soát, những doanh nghiệp đó được chuyển sang tình trạng chờ giải thể. 

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, đây là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, đồng thời, cũng cho thấy bối cảnh kinh tế mới mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng mang đến nhiều thách thức hơn cho doanh nghiệp, thể hiện qua tính cạnh tranh, thanh lọc của thị trường đang diễn ra rất mạnh mẽ. 

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho rằng, để sớm đạt được sự phát triển ổn định hơn, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần nỗ lực hơn nữa để giải quyết những hạn chế nội tại về năng lực quản trị doanh nghiệp, ứng dụng khoa học – công nghệ và năng suất lao động.

 

Có thể bạn quan tâm

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã phát hiện và đưa thêm một biến thể mới có tên là Lambda vào danh sách các biến thể đáng quan tâm.

Thứ năm, 17/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia