9 lô hàng bị cảnh báo, 3 lô hàng bị tiêu hủy tại châu Âu

Đây là thông tin được TS.Ngô Xuân Nam, Phó GĐ Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (thuộc Bộ NN-PTNT), cho biết tại Diễn đàn trực tuyến: "Đa dạng hóa sản phẩm rau quả chế biến, bảo quản gắn với yêu cầu của thị trường tiêu thụ".

Các cảnh báo của EU tập trung vào vi phạm mức dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá quy định

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam có 9 mặt hàng thuộc nhóm rau quả bị thị trường nhập khẩu cảnh báo tại châu Âu (EU).

Các cảnh báo tập trung vào vi phạm mức dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá quy định của EU, 1 cảnh báo vi phạm cảm quan, 1 cảnh báo vi phạm aflatoxin… trong quá trình sơ chế, chế biến.

Quảng cáo

Trong 9 trường hợp bị cảnh báo, có thanh long (1 trường hợp do vượt dư lượng, 1 trường hợp không đạt về cảm quan), chôm chôm, vải, ớt, riềng sấy, xoài sấy, điều và tương ớt. Tùy mối nguy bị cảnh báo mà các lô hàng sẽ bị xử lý tiêu hủy, thu hồi, tạm giữ hoặc chỉ thông báo cho cơ quan chức năng.

Trong số những trường hợp bị tiêu hủy, sản phẩm tương ớt bị cảnh báo tại Cộng hòa Síp, do chứa chất cấm E 110 - Sunset Yellow FCF và E124 - Ponceau 4R/cochineal red A. Nhà xuất khẩu sản phẩm này là Công ty TNHH Thực phẩm Đa Ta (P.15, Q.Tân Bình, TP HCM).

Hai trường hợp bị tiêu hủy hàng còn lại là 1 lô chôm chôm xuất khẩu sang Hà Lan, thanh long xuất khẩu sang Pháp do vi phạm về chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật.

TS.Ngô Xuân Nam cũng cho biết: Từ tháng 1 đến tháng 6/2022, trên toàn thế giới có 2.251 cảnh báo từ hệ thống cảnh báo nhanh đối với nông sản, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF) của EU, trong đó chỉ có 40 (chiếm 1,77%) cảnh báo đối với nông sản, thực phẩm của Việt Nam.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đồng USD mở phiên tuần giao dịch ở mức cao từ mức tăng cuối tuần trước sau báo cáo việc làm mạnh vượt quá kỳ vọng.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia