ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,1%

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,1%

Công bố báo cáo “Triển vọng phát triển châu Á” sáng 11.4, ông Eric Sidwick, Giám đốc quốc gia ADB tại VN, cho rằng: GDP của VN sẽ tăng 7,1% trong năm nay và giảm nhẹ xuống 6,8% trong năm 2019.

ADB dự báo lạm phát tiếp tục có xu hướng tăng. Tuy nhiên, chừng nào chính sách tiền tệ còn được duy trì ổn định, chất lượng tín dụng được giữ thì giá cả hàng hóa sẽ ổn định. Chỉ số tăng giá hàng tiêu dùng (CPI) sẽ ở mức 3,7% trong năm nay và tăng lên 4% trong năm sau.

“Việc Chính phủ nỗ lực mở rộng cơ sở thu ngân sách trong nhiều lĩnh vực đã giúp VN đảm bảo mức thu và giảm được tỷ lệ nợ công/GDP. Việc củng cố tài khóa cộng với lạm phát thấp sẽ đảm bảo cho VN có ổn định về vĩ mô. Tiêu dùng nội địa tăng cao, việc nhập khẩu nhiều hàng hóa trung gian để xuất khẩu sẽ khiến thặng dư cán cân vãng lai hẹp lại khoảng 2,5% trong năm nay và về 2% trong năm 2019. Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ giúp tỷ giá và dự trữ ngoại hối tương đối ổn định”, ông Sidwick nhận định.

"Tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, cũng như cải thiện lĩnh vực nông nghiệp", ông Eric Sidgwick nói.

Mức tăng 7,1% được xem là rất lạc quan và cao hơn nhiều so với mục tiêu Chính phủ đã đề ra trước đó là từ 6,5 – 6,7%. Và dù quý I/2018 đạt mức tăng GDP cao kỷ lục của 10 năm phía Tổng cục Thống kê đã nhấn mạnh không ít thách thức để cả nền kinh tế đạt được mục tiêu 6,7%. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong nước cũng đang đặt nghi vấn về chất lượng tăng trưởng của Việt Nam.

Quảng cáo

Dù vậy, tăng trưởng Việt Nam vẫn đối diện một số nguy cơ lớn, bao gồm cả sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu.

Kim ngạch thương mại hằng năm của Việt Nam hiện vượt mức 185% GDP, khiến Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore.

Vì vậy một sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (Hoa Kỳ và Trung Quốc) có thể dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế.

Do đó, ADB khuyến nghị cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng của Việt Nam nhằm bảo đảm tăng trưởng được duy trì bền vững và công bằng.

Ông Eric Sidgwick nhận xét Việt Nam trong một thập niên qua đã có thể huy động nguồn cung lớn nhân lực trẻ, được đào tạo để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chế tạo cần nhiều lao động.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế dần trở nên phức tạp hơn, khoảng cách giữa trình độ của người lao động và nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng lớn hơn, nếu không được khắc phục, sự thiếu hụt kỹ năng này có thể trở thành rào cản lớn đối với những tham vọng phát triển của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Chiều 13/5, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội đã có buổi họp giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Thứ sáu, 14/05/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia