Alipay của Jack Ma thất bại trong việc thâu tóm dịch vụ chuyển tiền MoneyGram

Alipay của Jack Ma thất bại trong việc thâu tóm dịch vụ chuyển tiền MoneyGram

Alipay - nay là Ant Financial của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma đã phải tuyên bố chấm dứt thương vụ sáp nhập trị giá 1,2 tỷ USD với công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế MoneyGram của Mỹ.

Ant Financial (Alipay) cung cấp nền tảng thanh toán số cho thị trường Trung Quốc
và đang tiến tới mở rộng ra phạm vi toàn cầu

Do không nhận được sự đồng thuận của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Hoa Kỳ nên Ant Financial đã phải tuyên bố chấm dứt thương vụ sáp nhập trị giá 1,2 tỷ USD với công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế MoneyGram của Mỹ.

Tập đoàn Ant Financial Services - được biết đến với tên cũ Alipay, một công ty con của Alibaba Holdings chuyên về lĩnh vực thanh toán online đã từ bỏ kế hoạch hợp nhất với công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế MoneyGram International Inc., sau khi công ty này thất bại trong việc giành được sự chấp thuận của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài (CFIUS) tại Hoa Kỳ, trong thời điểm các nhà chức trách đang tích cực ngăn chặn các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các công ty Mỹ.

Cổ phiếu của MoneyGram giảm 17% trong phiên giao dịch mở rộng xuống còn 11 USD/cổ phiếu. Hai công ty phát biểu trong một tuyên bố chung vào hôm thứ ba (02/01) rằng các công ty này dự định hợp tác với nhau trong các sáng kiến ​​chiến lược trên thị trường chuyển tiền và thanh toán số. Năm ngoái, Ant Financial đã gợi ý mua lại MoneyGram với giá 18 USD/cổ phiếu, tổng trị giá ước tính của thương vụ này là 1,2 tỷ USD. Sau khi không nhận được sự chấp thuận từ chính quyền Mỹ, Ant đã thanh toán cho MoneyGram khoản phí chấm dứt trị giá 30 triệu USD, là một phần trong thỏa thuận.

Quảng cáo

"Môi trường địa chính trị đã thay đổi đáng kể kể từ lần đầu tiên chúng tôi thông báo về thương vụ sáp nhập được đề xuất", ông Alex Holmes, Tổng Giám đốc MoneyGram, nói trong bản tuyên bố. "Mặc dù nỗ lực tốt nhất của chúng tôi hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ, bây giờ đã rõ ràng rằng CFIUS sẽ không chấp thuận việc sáp nhập này".

Quyết định của CFIUS giáng một đòn mạnh vào Ant Financial của Jack Ma nói riêng và các đại gia Trung Quốc đang có ý định lấn sân sang thị trường Mỹ nói chung. Công ty này đang nỗ lực mở rộng phạm vi quốc tế trong bối cảnh cạnh tranh xâm chiếm thị trường nội địa Trung Quốc từ hệ thống thanh toán của Tencent Holdings Ltd. Thỏa thuận này, nếu thành công, có thể đẩy nhanh mục tiêu đó bằng việc kết nối các ngân hàng và tài khoản di động nằm trong mạng lưới khổng lổ toàn cầu của MoneyGram với các khách hàng của Ant Financial.

Ant Financial là một công ty hàng đầu tại Trung Quốc, cung cấp các dịch vụ từ quản lý tài sản và bảo hiểm cho các giao dịch tín dụng và cho vay tiêu dùng. Công ty đã đạt được sự hợp tác trên toàn cầu, bao gồm Paytm ở Ấn Độ và Ascend Money ở Thái Lan.

Ant Financial đã phải đối mặt với sự kiểm soát chặt chẽ trong việc tiếp quản MoneyGram. Công ty này đã đệ trình đề xuất lên ban điều hành CFIUS nhiều lần, nhưng không có kết quả khả quan. Mùa xuân năm ngoái, hai thành viên Hạ viện Hoa Kỳ cho biết thương vụ này sẽ tạo cơ hội cho Trung Quốc tiếp cận với cơ sở hạ tầng tài chính của Mỹ. Việc tiếp quản có thể cho phép các hacker Trung Quốc lấy dữ liệu về nhân viên quân sự Mỹ và gia đình họ khi sử dụng dịch vụ MoneyGram. Tương tự hồi tháng 09/2017, Tổng thống Donald Trump đã ngăn cản việc bán Lattice Semiconductor Corp. cho một người mua do một cơ quan nhà nước Trung Quốc tài trợ.

Ant đã khẳng định rằng an ninh của Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều khoản của bản hợp đồng, cho biết kế hoạch giữ nguyên trụ sở, đội ngũ quản lý và nhân viên của MoneyGram tại Dallas. Công ty cho biết các máy chủ của MoneyGram - và dữ liệu lưu trữ trên chúng - cũng sẽ ở lại Hoa Kỳ.

Theo Vietnamfinance

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố rằng ông sẽ không liên lạc với Tổng thống Pháp tại Liên Hợp Quốc trong tuần này.

Thứ ba, 21/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia