Amazon mua nhà sản xuất robot hút bụi với giá 1,7 tỷ USD

Amazon mua nhà sản xuất robot hút bụi với giá 1,7 tỷ USD

Amazon.com Inc sẽ mua lại iRobot Corp, nhà sản xuất của robot hút bụi Roomba, trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt với giá khoảng 1,7 tỷ USD.

Amazon sẽ trả 61 USD cho mỗi cổ phiếu, định giá iRobot ở mức cao hơn 22% so với giá đóng cửa cuối cùng là 49,99 USD. Đây là một trong nỗ lực mới nhất của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới để mở rộng danh mục các thiết bị gia dụng thông minh.

Cổ phiếu của iRobot đã tăng 19% trong phiên giao dịch ngày 5/8 lên 59,66 USD/cp. Vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, giá cổ phiếu của iRobot thậm chí còn cao hơn gấp đôi, khi mà người tiêu dùng ở nhà đầu tư nhiều hơn vào máy hút bụi cao cấp.

Thương vụ được thực hiện dựa trên tầm nhìn mà Amazon đã vạch ra vào năm 2021. Phó chủ tịch cấp cao của Amazon, Dave Limp nói với các phóng viên rằng: “Trong 5 đến 10 năm nữa, chúng tôi tin rằng mọi nhà sẽ có ít nhất một robot hút bụi, mặt hàng này sẽ trở thành một trong những yếu tố cốt lõi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta." Giám đốc điều hành iRobot, Colin Angle cũng đã nói rằng các ngôi nhà nên có nhiều thiết bị điện tử liên kết với nhau và một ngày nào đó sẽ giải quyết các thách thức xã hội như chăm sóc người già. Bên cạnh việc quét sạch bụi bẩn, máy hút bụi Roomba, có giá 1.000 USD, có khả năng thu thập dữ liệu không gian về các hộ gia đình để chứng minh giá trị của công nghệ gia dụng thông minh trong tương lai. 

Tuy nhiên, một nhà phê bình, Ron Knox thuộc Viện Tự lực Địa phương, đã gọi thỏa thuận này là "cơn ác mộng" về quyền riêng tư vì nó sẽ mở rộng thông tin gia đình cá nhân trong “kho vũ khí” của nhà bán lẻ. Ví dụ, một người tiêu dùng đã tìm thấy, trong số thông tin mà Roomba thu thập có hồ sơ của tất cả mọi thứ mà người này từng tìm kiếm trên Amazon, cũng như hơn 1.000 địa chỉ liên hệ từ điện thoại và dữ liệu audio mà anh đã nghe. 

Quảng cáo

Trả lời lại điều này, Amazon cho biết họ bảo vệ quyền riêng tư và không bán dữ liệu của khách hàng. 

Hiện nay, “vận may” của iRobot đã bị ảnh hưởng lớn khi người tiêu dùng bắt đầu suy nghĩ lại về việc mua sắm trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Doanh thu quý II của hãng giảm 30% do nhu cầu yếu từ các nhà bán lẻ ở Bắc Mỹ và châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Thương vụ diễn ra vào thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng các công ty công nghệ giàu tiền mặt sẽ tiến hành M&A để tận dụng mức định giá thấp do áp lực tăng trưởng. Amazon hiện có tiền mặt và các khoản tương đương lên đến 37 tỷ USD và đã công bố một thỏa thuận vào tháng trước để mua nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc One Medical. 

"Có vẻ như Giám đốc điều hành Andy Jassy sẽ sử dụng chiến lược M&A nhiều hơn người tiền nhiệm Jeff Bezos,” nhà phân tích Thomas Forte của Davidson nhận xét.

Nếu thỏa thuận nói trên không thành công, Amazon sẽ phải trả cho iRobot một khoản phí chấm dứt hợp đồng là 94 triệu USD. Colin Angle sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của iRobot khi thương vụ hoàn thành.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia