Anh chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử Thủ tướng

Anh chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử Thủ tướng

Chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào ngày 12/12 tới tại Anh đã chính thức bắt đầu.

Chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh tiến trình Brexit chậm trễ đang phủ bóng mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, chính trị, xã hội tại Anh.

Chạy đua trong chiến dịch này, khi phát biểu bên ngoài phủ Thủ tướng ở phố Downing, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ngay lập tức tung đòn phủ đầu khi cáo buộc phe đối lập đang ngăn cản Brexit.

Ông cho biết nếu được trở lại nắm quyền với một đa số trong tay, ông sẽ đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Quốc hội ngay ngày đầu tiên.

Quảng cáo

Cuộc bầu cử vào ngày 12/12 tới được coi là bài sát hạch mức độ tín nhiệm của người dân với ông Johnson sau khi ông nắm giữ cương vị Thủ tướng hồi tháng 7 vừa qua nhờ một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền. Hiện đảng Bảo thủ vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò và nếu có thể duy trì phong độ thì đảng này có khả năng giành thế đa số.

Thậm chí, giới quan sát còn cho rằng, đây là một ván bài đánh cược của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Trước đó, ông Boris Johnson đã phản đối gay gắt những đồn đoán về việc ông sẽ "đương nhiên" trở thành Thủ tướng mặc cho những nỗ lực của các đảng trong suốt cuộc tranh cử. 

Đảng đối lập chính, Công đảng có mục tiêu nắm quyền, đàm phán lại các điều khoản trong thỏa thuận với EU, và tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, đảng này chưa nêu rõ lập trường về việc liệu Anh có nên rời EU hay không.

Thăm dò ý kiến mới nhất của công ty nghiên cứu YouGov cho thấy các nghị sĩ đảng Bảo thủ đang dẫn trước Công đảng 13 điểm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể chắc chắn về kết quả bầu cử sớm do người dân bất đồng gay gắt về Brexit.

Cách đây 2 ngày, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do - Jo Swinson nói rằng bà muốn tự mình tranh cử và trở thành Thủ tướng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ trên New Shepard - con tàu tên lửa do công ty vũ trụ của ông, Blue Origin, thực hiện.

Thứ bảy, 12/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia