Anh ngữ Apax của “Shark” Thuỷ huy động thành công 300 tỷ đồng

Anh ngữ Apax của “Shark” Thuỷ huy động thành công 300 tỷ đồng

Mục đích Anh ngữ Apax phát hành số trái phiếu này là để tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại các khoản nợ của công ty.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (Anh ngữ Apax) của ông Nguyễn Ngọc Thủy (“shark” Thủy) vừa phát hành lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm, ngày đáo hạn là 24/8/2024. Lãi suất cố định là 12,5%/năm, tiền lãi trái phiếu được trả sau, định kỳ 3 tháng một lần.

Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản là 13 triệu cổ phiếu Công ty CP Phát triển Giáo dục Igarten (Igarten) và các quyền, lợi ích phát sinh từ/có liên quan dến số cổ phiếu này kể từ ngày thế chấp, tương ứng 456 tỷ đồng.

Trái chủ của lô trái phiếu này là các nhà đầu tư trong nước, trong đó đáng lưu ý là có hai tổ chức đầu tư với tổng giá trị 154,36 tỷ đồng (chiếm 51,45% tổng số lượng trái phiếu), bao gồm: Công ty CP quản lý quỹ Amber (Amber Capital) nắm giữ 80 tỷ đồng (tương đương 26,67%) và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Ecapital nắm giữ 74,36 tỷ đồng (tương đương 24,79%).

Gần 200 nhà đầu tư cá nhân còn lại nắm giữ là 145,64 tỷ đồng (chiếm 48,55% tổng số lượng trái phiếu).

Mục đích doanh nghiệp của Shark Thủy phát hành số trái phiếu này là để tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp.

Quảng cáo

Ngoài ra, số tiền huy động cũng được dùng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh nhằm đáp ứng các yêu cầu về tối ưu hoá vận hành và phục vụ hiệu quả chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong hiện tại cũng như các năm tiếp theo.

Tổ chức tham gia đợt phát hành trái phiếu này là Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt và Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình.

Cũng trong năm nay, đầu tháng 3, Anh ngữ Apax cũng đã công bố phát hành 2 triệu trái phiếu có tài sản đảm bảo theo hình thức riêng lẻ, có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 12%/năm. Ước tính với 2 triệu trái phiếu phát hành đợt này, Anh ngữ Apax sẽ thu về khoảng 200 tỷ đồng. Số tiền này được sử dụng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, giúp tối ưu hoá vận hành và tái cấu trúc sản phẩm.

Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu này là quyền sử dụng sàn thương mại tầng 1,2,3 và tầng KT1 toà A của dự án Việt Đức Complex tại 164 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội với tổng diện tích 3.403m2. Tài sản này được Công ty TNHH Thẩm định giá Sài Gòn định giá 150 tỷ đồng.

Liên quan đến Igarten, hồi tháng 9 năm nay, doanh nghiệp này cũng đã phát hành lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, được bảo đảm bằng 4,8 triệu cổ phần tại Anh ngữ Apax  - được Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư tài chính Hoa Sen định giá ở mức 250 tỷ đồng. Thương vụ được thu xếp bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán Stanley Brothers và Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình.

Trước đó, từ ngày 31/12/2020 – 27/3/2021, Igarten đã huy động 135 tỷ đồng trái phiếu, tài sản đảm bảo là 4,8 triệu cổ phần Apax English – cũng thuộc sở hữu của “shark” Thuỷ - được định giá ở mức 240 tỷ đồng.

Cả Igarten và Anh ngữ Apax đều là công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HoSE: IBC). Hiện IBC đang nắm 79,69% vốn điều lệ của Anh ngữ Apax.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bất động sản An Gia dự tính phát hành khoảng 11,17 triệu cổ phiếu mới để thực hiện đợt trả cổ tức năm 2021. Vốn điều lệ của AGG sẽ tăng lên gần 1.230 tỷ đồng sau khi phát hành.

Thứ hai, 28/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia