Anh tích cực tìm kiếm hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản

Anh tích cực tìm kiếm hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản

Văn phòng Thủ tướng Vương quốc Anh cho biết Thủ tướng Theresa May sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản ba ngày, từ 30/8 đến 1/9 nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước thời hậu Brexit.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng May sẽ có cuộc hội kiến với Nhật Hoàng Akihito và bàn thảo không chính thức với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về tương lai Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa hai quốc gia thời hậu Brexit. Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), các cuộc đàm phán chính thức về FTA giữa nước Anh với các nước sẽ chỉ được thực hiện khi nước này đã rời khỏi EU.

Văn phòng Thủ tướng nước Anh ra thông cáo cho biết đi cùng Thủ tướng May có rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nước Anh, thể hiện sự tin tưởng về mối quan hệ kinh tế Anh - Nhật thời hậu Brexit. Theo nhận xét của báo chí Anh, chuyến đi này của Thủ tướng May nhằm tái khẳng định với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại nước Anh về sự quan tâm và ủng hộ của London dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Quảng cáo

Mặc dù hiện nay Chính phủ Anh cam kết sẽ mở cửa đối với các hoạt động kinh doanh thời hậu Brexit, nhưng các nhà sản xuất và giới tài chính Nhật Bản tại nước Anh vẫn lo ngại về tương lai đầu tư của họ khi "xứ sở sương mù" rời khỏi thị trường chung châu Âu. Một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản như Nissan và Hitachi hiện đầu tư tới hơn 40 tỷ bảng và các doanh nghiệp Nhật Bản đã tạo ra 140.000 việc làm tại nước Anh.

Trong mấy tháng gần đây, một số ngân hàng lớn của Nhật Bản đã công bố kế hoạch giảm bớt sự hiện diện của họ tại London do lo ngại về tình trạng bất ổn khi Brexit diễn ra. Mối quan tâm chính của Nhật Bản là nguy cơ bị mất "tấm hộ chiếu EU", tức là các ngân hàng đóng tại London sẽ mất quyền hoạt động tự do tại khắp các thị trường tài chính của EU như hiện nay. Công ty chứng khoán Daiwa của Nhật Bản có trụ sở tại London năm nay vừa thông báo sẽ mở chi nhánh tại Frankfurt (Đức), hay tập đoàn tài chính lớn nhất của Nhật Bản Mitsubishi UFJ đã lập mảng kinh doanh đầu tư ngân hàng tại Amsterdam (Hà Lan).

Trong bối cảnh giới kinh doanh đầu tư Nhật Bản đang lo lắng về tương lai của họ tại nước Anh thời hậu Brexit, chuyến thăm của Thủ tướng May được đánh giá là đúng thời điểm khi mà các cuộc đàm phán Brexit đang bước vào giai đoạn quan trọng. Các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản rất muốn được nghe những lời đảm bảo của Thủ tướng May về môi trường kinh doanh tại nước Anh thời hậu Brexit vì nhiều daonh nghiệp của Nhật Bản đã chọn London là nơi đặt trụ sở chính của họ tại châu Âu và là nơi xuất khẩu hàng của họ sang EU.

Có thể bạn quan tâm

Zoom Video Communications Inc đã đồng ý trả 85 triệu USD và tăng cường các hoạt động bảo mật của mình để giải quyết một vụ kiện liên quan đến vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia