APEC 2017: Chuyển giao kỹ thuật trong hoạt động sản xuất nông nghiệp

APEC 2017: Chuyển giao kỹ thuật trong hoạt động sản xuất nông nghiệp

Ngày 20/8, Nhóm công tác hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC (ATCWG) tổ chức buổi họp thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực ..

Ngày 20/8, Nhóm công tác hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC (ATCWG) tổ chức buổi họp thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực và đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại thành phố Cần Thơ với sự hiện diện của đại biểu từ 21 quốc gia thành viên APEC.

Ông Gong Xifeng, Trưởng Nhóm công tác hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC cho biết, cuộc họp nhằm đánh giá lại hoạt động của nhóm trong giai đoạn 2015-2017; thảo luận về các lĩnh vực hoạt động ưu tiên giai đoạn 2017-2018; tóm tắt các dự án đa quốc gia sẽ được tiến hành trong giai đoạn 2017-2018 và thảo luận về kế hoạch đẩy mạnh hợp tác giữa các nước thành viên để nâng cao chất lượng và sự thiết thực trong hoạt động chung của nhóm.

Theo ông Gong Xifeng, trong năm vừa qua, Nhóm công tác hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC đã hoạt động hiệu quả và có nhiều đóng góp đáng kể cho hầu hết các nền kinh tế thành viên APEC trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, góp phần bảo đảm an toàn và an ninh lương thực trong khu vực.

Trong đó, tập trung vào công tác thúc đẩy hợp tác trong kỹ thuật nông nghiệp trong khối APEC để cải thiện năng lực của các nước thành viên trong sản xuất nông nghiệp và các ngành liên quan để tăng cường thương mại nông sản, đồng thời, chia sẻ và chuyển giao thông tin, kinh nghiệm trong công nghệ sinh học và quản lý tài nguyên đất nhằm nâng cao năng lực của thị trường nông sản khu vực và cải thiện việc thực hiện các quy định liên quan đến nông nghiệp theo Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Quảng cáo

Trong giai đoạn 2017-2018, Nhóm công tác hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC tiếp tục tập trung tăng cường các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm; ứng phó với các thách thức trong vấn đề an ninh lương thực; thúc đẩy sự phát triển bền vững trong ứng dụng nhiên liệu sinh học vào công tác chuyên canh; tăng cường khả năng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của các nền kinh tế thành viên nhằm điều chỉnh, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu; đẩy mạnh hợp tác, chuyển giao kỹ thuật trong khu vực để hình thành chuỗi giá trị thực phẩm theo hướng hiện đại hoá.

Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, Việt Nam hoàn toàn đồng tình với đề xuất và phương hướng hoạt động của ATCWG trong giai đoạn tới bởi với vị trí là một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu của khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nhận thức rất rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; đặc biệt khi Việt Nam đang ngày càng trở nên dễ tổn thương hơn bởi các yếu tố thiên tai, biến đổi khí hậu và đô thị hoá, gây khó khăn cho ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa của cả nước nói riêng.

Bên cạnh đó, ông Trần Kim Long cũng cho biết, trong xu thế toàn cầu hoá hiện nay, quan hệ giữa các nền kinh tế thế giới cũng ngày càng trở nên mật thiết, tùy thuộc lẫn nhau; đồng nghĩa với việc một nền kinh tế bị tổn thương bởi các tác động ngoại cảnh như biến đổi khí hậu cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

Do đó, nhu cầu hợp tác đa quốc gia về công nghệ, kỹ thuật trong nông nghiệp cùng các lĩnh vực liên quan là rất cấp thiết để kiến tạo một mạng lưới phòng vệ cấp khu vực trước những bất lợi tự nhiên nhằm đảm bảo an ninh lương thực bền vững.

Đại biểu các nước đã thông qua nhiều kế hoạch hợp tác tổ chức hội thảo và các khoá đào tạo kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cấp khu vực, đặc biệt ưu tiên cho các nước đang phát triển.

Riêng tại Cần Thơ, trong suốt Tuần lễ An ninh lương thực và đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ diễn ra 3 hoạt động bên lề, gồm: đào tạo về công tác phòng chống độc tố nấm mốc và kiểm soát công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; hội thảo về phòng chống mất mát, lãng phí lương thực và kiến tạo một hệ thống lương thực khối APEC bền vững; hội thảo về thực hiện chứng nhận toàn cầu về kiểm dịch thực vật qua mạng.

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường cao tốc đoạn TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành thuộc Quy hoạch chi tiết đường Hồ Chí Minh, có tổng chiều dài 68,7 km được đề xuất xây dựng với mức đầu tư 24.200 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia