ATM Bitcoin “đổ bộ” vào Hoa Kỳ

ATM Bitcoin “đổ bộ” vào Hoa Kỳ

Có nhiều “vật thể lạ” mới xuất hiện tại các trạm xăng ở Carolina, siêu thị khuất góc tại thành phố New York. Đó là những chiếc máy ATM bitcoin màu vàng rực rỡ - nơi khách hàng có thể mua bán bitcoin hay đôi khi là rút cả tiền mặt.

Những chiếc máy ATM bitcoin đang ngày một "mọc lên" nhanh chóng tại Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua, được thúc đẩy bởi xu hướng tiền điện tử đã đưa giá trị bitcoin lên ngưỡng kỉ lục gần 58.000 USD. 

Các nhà khai thác như CoinFlip và Coin Cloud đã bắt đầu lắp đặt hàng nghìn máy ATM, rà soát các khu vực mà các đối thủ cạnh tranh chưa tiếp cận, Reuters đưa tin. 

“Tôi chỉ giả định rằng đang có nhiều nhu cầu và mọi người muốn bitcoin có mặt khắp mọi nơi,” Mark Shoiket, nhà sáng lập Quad Coin chia sẻ. Bản thân ông Shoiket sau thời gian tìm hiểu đã nhanh chóng bay tới khu vực Montana để xác định bảy địa điểm lắp đặt ATM bitcoin mới nhất. 

Tính đến tháng 1, đã có tổng cộng 28.185 máy ATM bitcoin ở Hoa Kỳ, theo howmanybitcoinatms.com, một trang web nghiên cứu độc lập. Khoảng 10.000 chiếc ATM đã được lắp đặt chỉ trong vòng 5 tháng qua. 

Sự phổ biến ngày càng tăng của bitcoin chính là động lực hàng đầu cho những công cụ mới này.

Quảng cáo

Có nhiều lý do người ta thích sử dụng máy ATM hơn là giao dịch trực tuyến. Một số muốn nhận tiền mặt nhanh, một số thiếu tài khoản ngân hàng, một số muốn chuyển tiền ra nước ngoài hoặc muốn ẩn danh, trong khi những người khác cảm thấy thoải mái hơn khi tương tác với một cỗ máy vật lý để tránh các rủi ro trên mạng Internet. 

Hiện tại, một số máy chỉ cung cấp độc quyền bitcoin, trong khi những máy khác cho phép khách hàng đầu tư vào nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau. Rất ít máy ATM bitcoin thực sự có thể rút tiền mặt và chúng có mức phí cao hơn các máy ATM thông thường hoặc giao dịch trực tuyến.

Rebecca White, một nhà đầu tư bitcoin 51 tuổi sống ở khu vực Pittsburgh, cho biết: “Khi tôi đang mua sắm tạp hóa và trong ví chỉ còn lại 60 USD, tôi sẽ dừng lại ở máy ATM bitcoin để đổi tiền.”

Pamela Clegg, giám đốc điều tra tài chính và giáo dục tại CipherTrace, cho biết mức phí dao động từ 6% đến 20% trên tổng giao dịch. Phí cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí và nhà điều hành máy ATM bitcoin. “Sự gia tăng của thị trường ATM bitcoin lên tới 45%. Thật đáng kinh ngạc."

Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ đã giơ cờ cảnh báo về một số ATM vì giá thành của chúng cũng như khả năng hoạt động bất chính. Ủy ban Điều tra Bang New Jersey đã trình bày chi tiết một số mối lo ngại trong báo cáo vào tháng 2 với tiêu đề "Lừa đảo, Giao dịch đáng ngờ và Thực tiễn đáng nghi vấn tại ATM tiền điện tử”. 

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Giá dầu Brent dự kiến đạt trung bình khoảng 101 USD/thùng trong năm nay và sẽ cao hơn vào năm tới, với dự đoán mức trung bình là 100 USD/thùng và cao nhất là 110 USD/thùng vào cao điểm của mùa lái xe.

Thứ tư, 07/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia