Australia mở rộng trừng phạt đối với các doanh nghiệp Nga

Australia vừa bổ sung các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm gây sức ép đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Trong lần trừng phạt mới nhất này, Australia nhắm mục tiêu vào các công ty vận tải và sản xuất linh kiện điện tử.

Trong thông báo vừa công bố hôm nay (14/4) Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết chính phủ nước này vừa quyết định ban hành các biện pháp trừng tài chính bổ sung có mục tiêu đối với 14 doanh nghiệp nhà nước được cho là có tầm quan trọng chiến lược và kinh tế đối với Nga.

Trong danh sách cập nhật, các công ty nổi tiếng đồng thời có đóng góp lớn cho nền kinh tế Nga sẽ bị Australia trừng phạt gồm Công ty sản xuất phương tiện vận tải Kamaz, Công ty đóng tàu Sevmash và Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC). Australia cũng áp dụng biện pháp cấm vận tài chính đối với Ruselectronics, công ty sản xuất khoảng 80% linh kiện điện tử tại Nga, cùng với Công ty đường sắt Nga.

Quảng cáo
Ảnh minh họa.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Payne khẳng định các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp nhà nước của Nga và các đối tác chính sẽ làm suy yếu nền kinh tế của Nga, từ đó gia tăng áp lực đối với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Ngoại trưởng Australia cũng một lần nữa cho biết nước này kêu gọi Nga dừng chiến dịch quân sự đang triển khai tại Ukraine, đồng thời Australia khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cho đến nay, Australia đã áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với nhiều công ty nhà nước và tổ chức tài chính của Nga. Nước này cũng đang đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh đối với khoảng 600 công dân Nga. Trong khi đó, để ủng hộ Ukraine, Australia cũng đã cam kết viện trợ gần 200 triệu AUD bao gồm vũ khí sát thương, nhu yếu phẩm và mới đây nhất là 20 xe bọc thép chở quân cho Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất này được đưa ra trong dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 do Bộ Tư pháp lấy ý kiến, hoàn thiện để trình Chính phủ.

Thứ ba, 31/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia