Bà Rịa – Vũng Tàu chấn chỉnh hoạt động trái phiếu doanh nghiệp, đấu giá đất công

Bà Rịa – Vũng Tàu chấn chỉnh hoạt động trái phiếu doanh nghiệp, đấu giá đất công

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn gửi các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai việc chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo đó, tỉnh giao Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, TP rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan.

Đồng thời chỉ đạo các tổ chức đấu giá tài sản phối hợp các cơ quan được giao tổ chức đấu giá đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ, điều kiện tham gia đấu giá nhằm lựa chọn người tham gia đấu giá tài sản đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Sở Tư pháp phải thường xuyên phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát công tác tổ chức đấu giá của người có tài sản, tổ chức đấu giá tài sản ngay từ khâu xác định, phê duyệt giá khởi điểm cho đến kết thúc cuộc đấu giá và công nhận kết quả đấu giá.

Bên cạnh đó phải xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) được giao phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan xác định giá khởi điểm QSDĐ sát với giá thị trường đảm bảo đúng quy định của pháp luật; Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tăng cường vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án đấu giá, trong đó chú trọng các điều kiện của người tham gia đấu giá, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, phương án thực hiện dự án đầu tư.

Quảng cáo

Sở TN&MT phải thường xuyên rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến đấu giá QSDĐ, kịp thời phát hiện các bất cập, thiếu sót, tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đấu giá QSDĐ nhằm phòng, chống hiệu quả các hành vi vi phạm để trục lợi.

Tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với đơn vị đấu giá thẩm tra năng lực, kinh nghiệm, tài chính của người tham gia đấu giá nhằm đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tổ chức kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm về hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh.

Các huyện, thị xã, TP thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của người có tài sản đấu giá, cơ quan chủ quản của người có tài sản đấu giá, đảm bảo lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, khách quan trong việc đấu giá QSDĐ để thực hiện dự án đầu tư, nhất là các dự án có giá trị lớn.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về thông báo công khai việc lựa chọn, công bố các thông tin liên quan đến việc đấu giá, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Được biết, trong năm 2022, Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 7 khu đất, diện tích 228 ha, thu về gần 11.856 tỉ đồng. Trong đó, hiện nay khu đất Mũi Nghinh Phong (đường Hạ Long, TP Vũng Tàu) diện tích khoảng 13,84 ha dự kiến thu được 1.500 tỉ. Khu đất này hiện đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thọ, TP. Sầm Sơn và phường Quảng Tâm, TP. Thanh Hóa chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện là liên danh Công ty Cổ phần HS Group và Công ty Cổ phần Sông Đà 2.

Thứ tư, 10/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia