Bán dự án “ma” BNC Dragon: Chủ đầu tư Trung Thành bị xử phạt

Bán dự án “ma” BNC Dragon: Chủ đầu tư Trung Thành bị xử phạt

Thanh tra Sở Xây dựng Long An vừa ra quyết định xử phạt Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trong KCN Cầu Tràm khi chưa

Chủ đầu tư Trung Thành bị xử phạt vì bán dự án “ma” BNC Dragon

Như Thương Gia đã phản ánh trong loạt bài trước đó, tại KCN Cầu Tràm do Công ty Trung Thành làm chủ đầu tư đã được Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm 16,74ha diện tích để xây dựng khu nhà ở công nhân và các công trình phúc lơi xã hội, nhưng UBND tỉnh Long An vẫn chưa chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, Công ty Trung Thành đã “bắt tay” với Công ty CP Bất động sản BNC tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng và lập dự án “ma” với tên gọi Khu đô thị thương mại BNC Dragon để “lừa” bán cho khách hàng một cách ồ ạt.

Trước sự phản ánh của báo chí, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý việc kinh doanh bất động sản trái phép tại các diện tích đất KCN được điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch và ra Quyết định số 03/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Trung Thành về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng số tiền 40 triệu đồng.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đề xuất xử phạt Công ty Trung Thành về hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa có đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo quy định.

Quảng cáo

Công ty Trung Thành và Công ty BNC tự ý lập dự án, phân lô bán nền một cách ồ ạt

Đánh giá về việc giảm diện tích đất KCN để phát triển Khu dân cư Cầu Tràm, ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Long An cho rằng, việc xây dựng khu dân cư là xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thực tế. Chủ trương xin giảm diện tích đất tại các KCN để xây khu dân cư phục vụ người lao động, chuyên gia là cần thiết.

"Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy hoạch tại các KCN trên địa bàn, UBND tỉnh phát hiện nhiều nhà đầu tư lại tiến hành phân lô bán nền và với những trường hợp này, UBND tỉnh sẽ cương quyết xử lý theo quy định pháp luật”, ông Nhiều nhấn mạnh.

Được biết, hiện UBND tỉnh Long An đã thành lập 2 đoàn thanh tra độc lập để kiểm tra lại toàn bộ quá trình giao đất, sử dụng đất tại các phần đất khu dân cư trong KCN trên địa bàn, trong đó có KCN Cầu Tràm, nơi mà Công ty Trung Thành cùng Công ty BNC “tự ý” lập dự án “ma” rao bán ồ ạt cho khách hàng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức các đoàn công tác trực tiếp làm việc với từng chủ dự án dân cư chuyển đổi giảm diện tích KCN; kiểm tra kỹ việc thực hiện các thủ tục chuyển đất KDC thành đất dân cư, việc quy hoạch và chấp hành quy hoạch; hướng dẫn, nhắc nhở các chủ đầu tư tuân thủ quy định. Đồng thời, kịp thời xử lý hoặc đề xuất xử lý các vi phạm đối với từng dự án.

Ngoài ra, các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao phải thực hiện công khai, minh bạch tại công trình của các dự án dân cư. Đăc biệt là công khai về tính pháp lý khu dân cư, đối tượng được mua đất nền theo quy hoạch được phê duyệt, bản đồ quy hoạch khu dân cư được cấp thẩm quyền phê duyệt. Kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, kêu gọi vốn đầu tư tại các dự án hạ tầng khu dân cư, kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm và công khai để người dân biết; không để dư luận lây lan, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

 

Có thể bạn quan tâm

Theo Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5/2021 tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, IIP tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Thứ năm, 10/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia