Bất động sản Mỹ hấp dẫn người nước ngoài

Bất động sản Mỹ hấp dẫn người nước ngoài

Người nước ngoài đang có xu hướng mua nhà tại Mỹ cao nhất từ trước đến nay. Hiện, tổng giá trị các giao dịch đã đạt đến mức kỳ lục.

Theo thông tin đăng tảu từ CNBC, người nước ngoài đã chi tổng cộng 153 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ trong thời gian từ tháng 4/2016-3/2017, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước và phá vỡ kỷ lục trước đó thiết lập vào năm 2015. Đây là số liệu dẫn từ Hiệp hội Quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR).

Việc người nước ngoài mua nhà ở Mỹ tăng mạnh trở lại sau một năm suy giảm được xem là một điều ngạc nhiên, nhất là khi đồng USD có một đợt tăng giá mạnh sau bầu cử Mỹ 2016 khiến giá nhà ở Mỹ trở nên đắt đỏ hơn. Giới phân tích cho rằng sự an toàn tài chính của việc sở hữu một căn nhà ở Mỹ giúp bù đắp lại chi phí gia tăng.

Số vụ người nước ngoài mua nhà chiếm 10% tổng giá trị bán nhà hiện hữu ở Mỹ và 5% tổng số vụ giao dịch. Từ tháng 4/2016-3/2017, người nước ngoài đã mua 284.455 căn nhà ở Mỹ, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Một nửa số nhà nói trên tập trung ở 3 bang là Florida, California, và Texas.

Quảng cáo

Năm qua là năm thứ 4 liên tiếp khách Trung Quốc dẫn đầu về mua nhà ở Mỹ, với tổng giá trị giao dịch 31,7 tỷ USD, tiếp đó là khách từ Canada (19 tỷ USD), Anh (9,5 tỷ USD), Mexico (9,3 tỷ USD) và Ấn Độ (7,8 tỷ USD). Khách Nga chỉ chiếm 1% số vụ giao dịch.

Tuy nhiên, sự gia tăng giá trị giao dịch mạnh mẽ nhất đến từ khách Canada. Ngoài ra, khách Canada cũng mua nhà Mỹ đắt hơn so với khách đến từ các quốc gia khác và chủ yếu mua ở bang Florida. Giá trung bình của mỗi căn nhà mà khách Canada mua tăng gần gấp đôi so với năm trước, lên mức 561.000 USD.

Bất chấp chủ trương chống nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là kế hoạch xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico, người Mexico vẫn mua mạnh nhà ở Mỹ. Tổng giá trị các vụ mua nhà Mỹ của người Mexico trong năm qua cũng tăng gần gấp đôi.

Tuy nhiên, giá trung bình mỗi căn nhà người Mexico mua ở Mỹ chỉ vào khoảng 327.000 USD, so với mức 782.000 USD mỗi căn mà khách Trung Quốc mua, và 522.000 USD đối với khách Ấn Độ. Khách Mexico đặc biệt thích mua nhà ở bang Texas, trong khi khách Trung Quốc chọn mua ở bang California nhiều hơn.

Các nhà môi giới bất động sản Mỹ dự báo nhu cầu mua nhà tại nước này của khách Trung Quốc trong nửa sau của năm nay có thể giảm xuống, do Bắc Kinh siết chặt các quy chế giám sát nhằm kiểm soát dòng vốn.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ trên New Shepard - con tàu tên lửa do công ty vũ trụ của ông, Blue Origin, thực hiện.

Thứ bảy, 12/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia