Bất động sản nhà ở cạnh khu công nghiệp thu hút sự quan tâm

Bất động sản nhà ở cạnh khu công nghiệp thu hút sự quan tâm

Khu dân cư cạnh khu công nghiệp được Chính phủ khuyến khích nhằm hình thành khu vực đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội.

Batdongsan.com.vn tiếp tục công bố báo cáo thị trường BĐS quý 2/2020 tại khách sạn Sheraton, quận 1, TP. HCM. Theo các số liệu báo cáo, thị trường nhà đất bắt đầu có những bước tái khởi động và phục hồi tích cực trên cả lượng tin rao và nhu cầu tìm kiếm, tại cả những thành phố lớn và thị trường tỉnh.

Theo đó, lượng tìm kiếm khu công nghiệp (KCN) tại Việt Nam hết quý II tăng 32% so với mức trung bình. Các tỉnh phía Nam như TP. HCM, Bình Dương đều có mức tăng lượng tìm kiếm từ 132% đến 175% so với quý trước. Ở phía Bắc, lượng tìm kiếm cũng tăng cao ở Hải Phòng, Bắc Giang với tỷ lệ trên 240%. 

Đi liền với mức độ tìm kiếm này, mức độ quan tâm bất động sản nhà ở cạnh KCN cũng tăng theo. Tại Bình Dương, mức độ quan tâm tăng cao nhất, lên tới 88% so với năm trước. Các địa phương khác như Hải Phòng, Bắc Giang có lượng tin đăng và mức độ quan tâm đều tăng, phản ánh sức nóng của thị trường nhà ở cạnh KCN...

Cụ thể, Bắc Giang có lượng tin đăng tăng 5%, mức độ quan tâm tăng 76%. Hải Phòng tăng lần lượt 16% và 42%. TP. HCM dù có lượng tin đăng giảm 4% nhưng mức độ quan tâm vẫn tăng 25%.

Quảng cáo

Theo Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng ban nghiên cứu thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, mức độ tìm kiếm bất động sản nhà ở quanh khu công nghiệp tăng đáng kể. Tất nhiên, các khu công nghiệp này đều hiện hữu, có sự phát triển tốt, tỷ lệ lấp đầy cao.

Bất động sản KCN cũng được đánh giá hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam và là điểm sáng hiếm hoi của ngành sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối tháng 3/2020, Việt Nam có 335 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97.800 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 66.100 ha. Đã có 260 KCN đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 75,7%, còn 75 KCN đang xây dựng với tổng diện tích khoảng 29.200 ha.

Với thực trạng nhu cầu tăng và giá cho thuê ngày một cao như hiện nay, làn sóng xây dựng và mở rộng KCN nổi lên với hơn 13.000 ha ở miền Bắc và 18.000 ha ở miền Nam sắp được đưa vào sử dụng.

Khu đô thị đi liền KCN cũng nằm trong chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc ưu tiên phát triển, theo Nghị định 82 quy định về quản lý KCN và khu kinh tế nhằm hình thành khu vực đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, gắn kết giữa phát triển KCN với quá trình đô thị hóa tại các địa phương.

KCN tạo việc làm cho lực lượng lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo ra nhu cầu sinh sống trong khu vực cho công nhân, chuyên gia, quản lý xí nghiệp. Sau đó, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho KCN. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa có kết luận về thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Thủ Đức trực thuộc TP. HCM.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia