Bất ngờ với chiến lược thâu tóm “đất vàng” của Tập đoàn Danh Khôi

Bất chấp Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm đến nay, trong khi nhiều DN phải co cụm hoặc phát triển cầm chừng thì Tập đoàn Danh Khôi lại gây bất ngờ với việc liên tiếp thâu tóm nhiều quỹ “đất vàng” tại Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Vũng Tàu.

Phối cảnh dự án Barya Citi vừa "về tay" Tập đoàn Danh Khôi

Liên tiếp thâu tóm hàng loạt quỹ “đất vàng”

Như Thương Gia đã thông tin, mới đây, Tập đoàn Danh Khôi đã công bố tiếp tục thâu tóm thành công 3 khu “đất vàng” tại Quy Nhơn và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cụ thể, tại Quy Nhơn, sau khi ghi dấu ấn với việc liên doanh cùng Phát Đạt triển khai thành công Khu đô thị Nhơn Hội New City có quy mô hàng nghìn sản phẩm, Tập đoàn Danh Khôi công bố chính thức mua lại khu căn hộ cao tầng ven biển TP.Quy Nhơn.

Giá trị của thương vụ không được tiết lộ nhưng với tổng diện tích gần 85.000m2, bao gồm 17 block căn hộ ven biển sở hữu vĩnh viễn, Danh Khôi cho biết, tổng vốn đầu tư của dự án này ước khoảng 25.000 tỷ đồng. Hiện Tập đoàn Danh Khôi đã khởi công xây dựng một số block, đồng thời tiến hành đầu tư các dịch vụ tiện ích nội khu như: Công viên sinh thái kết hợp hồ bơi và khu vui chơi, thể thao, trường học, bệnh viện, quảng trường biển…

Còn tại Bà Bịa – Vũng Tàu, Tập đoàn này cũng vừa hoàn tất 2 thương vụ “khủng”. Một là việc mua đứt dự án Aria Vũng Tàu trên đường 3/2 (P.10, TP.Vũng Tàu) từ Công ty CP Du lịch và Đầu tư Xây dựng Châu Á (Cotec Asia). Dự án có quy mô diện tích 76.900m2 bao gồm 4 block căn hộ du lịch cao 18 đến 30 tầng gồm 1.190 căn hộ và 36 căn biệt thự biển. Ước tính, tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng và điểm nhấn đáng chú ý của dự án này tọa lạc ở vị trí đắc địa, có chiều dài 450m2 mặt tiền biển của TP.Vũng Tàu.

Hai là thương vụ M&A quỹ đất khu cao tầng thuộc dự án Barya Citi trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài (P.Long Toàn, TP.Bà Rịa) từ Công CP Đầu tư Xây dựng Phú Thịnh. Dự án có tổng diện tích 7.788 m2 được quy hoạch bao gồm 02 block, cao 20 tầng với tổng 787 căn hộ. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 1.056 tỷ đồng.

Trước đó, Tập đoàn Danh Khôi cũng công bố đã thâu tóm thành công 3 dự án tại Đà Nẵng và Nha Trang, gồm: Mua lại 100% nguồn vốn từ Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier để chính thức trở thành chủ đầu tư dự án Sun Frontier; Thâu tóm dự án Đà Nẵng Hotel and Resort Đà Nẵng có quy mô diện tích 7,5 hecta từ Công ty CP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước và mua lại 3 lô đất “vàng” có quy mô diện tích hơn 11.000 m2 thuộc Khu dân cư Cồn Tân Lập, TP.Nha Trang, Khánh Hòa.

Như vậy, chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Danh Khôi đã thâu tóm thành công 6 dự án. Điều đáng chú ý là hầu hết các dự án do Danh Khôi mua lại đều có chung đặc điểm là “đất vàng” ở các thành phố, thủ phủ du lịch lớn của các tỉnh thành từ miền Nam đến miền Trung.

“Thánh Gióng” Danh Khôi đang toan tính gì?

Đi ngược với xu hướng co cụm trước đại dịch Covid-19 bằng việc liên tiếp thâu tóm hàng loạt quỹ đất vàng, Tập đoàn Danh Khôi đang nổi lên như là một hiện tượng trên thị trường bất động sản. Nhiều người còn ví Tập đoàn này như là “Thánh Gióng” bởi mức độ “phình to” quỹ đất khủng chỉ trong thời gian ngắn và câu hỏi đặt ra là Danh Khôi đang toan tính gì khi “ngược dòng” thị trường như vậy?

Quảng cáo

Trước những băn khoăn này, ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi, chia sẻ: Sở dĩ, Tập đoàn Danh Khôi lựa chọn M&A dự án bởi đây là con đường ngắn nhất để các chủ doanh nghiệp đẩy nhanh việc phát triển quỹ đất sạch, thực hiện các dự án.

Thông qua các thương vụ M&A, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến đền bù và giải tỏa mặt bằng.

Với nhiều năm kinh nghiệm, lăn lộn, phân tích phân tích các các giai đoạn thị trường, ông Bảo thấy rằng những yếu tố để các doanh nghiệp thành công nằm ở các điểm biết nắm bắt được cơ hội M&A, có đội ngũ bán hàng và hệ thống phân phối mạnh, có tiềm lực tài chính và uy tín cao trên thị trường và chọn đúng phân khúc sản phẩm và thị trường. “Tất cả những yếu tố này, Danh Khôi đều hội tụ đủ cả”, ông Bảo khẳng định.

Quả thực, đến thời điểm hiện tại, Danh Khôi không phải là cái tên xa lạ trên thị trường bất động sản. Ra đời năm 2006, Danh Khôi hiện là một trong những đơn vị phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam hiện nay. Theo giới thiệu của đơn vị này, hiện Danh Khôi có 10 công ty con và công ty liên kết, hoạt động kinh doanh dịch vụ và đầu tư bất động sản với cả nghìn nhân sự.

Tiềm lực tài chính của Danh Khôi cũng đáng nể khi ông chủ công ty này có mối liên hệ với nhiều công ty bất động sản khác với số vốn điều lệ cả nghìn tỷ đồng. Đơn cử như Công ty CP D&D Engineering Construction; Công ty CP Bất động sản Netland, Công ty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings, Công ty TNHH Xây dựng Hạ tầng Phú Mỹ; Công ty CP Đầu tư VHR.

Nhưng quan trọng hơn, theo nhiều chuyên gia tài chính, trong chiến lược M&A các dự án bất động sản, không phải là doanh nghiệp phải có “tiền tươi” hay không mà quan trọng là khả năng quản lý dòng tiền và năng lực phát triển dự án. Nếu một chủ đầu tư không có năng lực phát triển dự án thì chiến lược M&A sẽ khó thực hiện được, thậm chí đẩy doanh nghiệp vào gánh nặng tồn kho, chôn vốn. Đây là rủi ro tiềm ẩn rất lớn cho doanh nghiệp.

Quan sát những dự án của Danh Khôi cho thấy, họ dường như đã chuẩn bị trước các tình huống để tránh được rủi ro này. Ví dụ như việc mua một dự án đủ khả năng triển khai và bán sản phẩm ngay như của Danh Khôi đã giúp Tập đoàn tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng so với phát triển từ đầu một dự án tương tự.

Thực tế, các dự án mà Danh Khôi mua đều đã hoàn thành về mặt thủ tục, sẵn sàng cho triển khai và bán hàng. Thậm chí, Dự án The Royal – Boutique & Condo Da Nang đã đầy đủ điều kiện kinh doanh để đưa ra thị trường.

Còn xét về việc chọn phân khúc sản phẩm và thị trường, có thể thấy những dự án mà Danh Khôi thực hiện M&A thời gian qua đều được chọn vị trí “độc” đáp ứng nhu cầu thực.

Nếu như với dự án The Royal Đà Nẵng được định vị hạng sang với những dịch vụ đặc quyền xa hoa, chuẩn khách sạn 5 sao quốc tế bên bờ sông Hàn thơ mộng của TP.Đà Nẵng thì dự án Aria Nha Trang nằm ở đường Trần Phú hứng trọn tầm nhìn mặt biển của Nha Trang, hay 7 block căn hộ của dự án Khu đô thị sinh Thái Nhơn Hội nằm ngay mặt tiền biển Nhơn Hội…

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

TNG Holdings Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho phép nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch chi tiết Khu đô thị nghỉ dưỡng Duy Hải quy mô 93,5 ha, thuộc xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên.

Thứ tư, 08/12/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia