BĐS Singapore đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết

BĐS Singapore đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết

Với tình trạng bất ổn kéo dài tại Hồng Kông, Singapore đang trở thành quốc gia được các nhà đầu tư quốc tế “chọn mặt gửi vàng” nhiều nhấ, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Mối quan tâm đối với bất động sản Singapore từ các nhà đầu tư Trung Quốc hiện đang đạt mức cao kỷ lục trong nửa năm trở lại đây, với các chuyên gia cho biết xu hướng này chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì cho tới 2020. 

Tại đảo quốc sư tử, người nước ngoài sẽ được yêu cầu trả thêm một khoản thuế 20% “không hề nhỏ” đối với bất kỳ giao dịch mua bất động sản nào tại đây. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn quyết tâm “đổ tiền” vào những gì mà họ cho là đầu tư an toàn. 

Tuy nhiên, mội chuyên gia định giá cho hay, sự gia tăng thu mua bất động sản tại Singapore của người Trung Quốc sẽ chỉ có tác động nhỏ đến thị trường nhà đất địa phương. 

Quảng cáo

Georg Chmiel, chủ tịch điều hành của trang web BĐS trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Juwai.com chia sẻ: “Singapore là một bến cảng an toàn trong khu vực với môi trường kinh tế, chính trị ổn định, phát triển.” Đồng thời, ông Chmiel cũng cho biết thêm sự gia tăng trong giao dịch BĐS tại Singapore phần lớn xuất phát từ nguồn tiền đầu tư của Trung Quốc đại lục, hoặc nguồn tiền Hồng Kông đang tìm kiếm sự đa dạng hoá ở nước ngoài. 

Hannah Jeong, trưởng bộ phận định giá và cố vấn tại Colliers nhận xét, Singapore hiện là một lựa chọn thay thế cho Hồng Kông, vì mức độ “gần gũi và môi trường nói tiếng Hoa phổ biến”. Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế về dòng vốn từ Trung Quốc, nhưng một quỹ tương hỗ hoặc dạng quỹ uỷ thác gia đình sẽ có thể tạo điều kiện để rút vốn liên tục từ Trung Quốc, bà Joeng nói. 

Các nhà đầu tư Trung Quốc thường bị “đổ lỗi” vì thúc đẩy giá nhà đất tại Hồng Kông, nhưng theo ông Joseph Tsang, chủ tịch mảng kinh doanh tại HongKong của JLL, số người Trung Quốc từ đại lục mua BĐS tại Hồng Kông đã giảm đáng kể trong mười năm qua, một phần do chi phí đầu tư cao, nhưng chủ yếu là vì chính sách thắt chặt kiểm soát tiền tệ của Bắc Kinh. 

SingaporeHồng Kông thường được đặt ra so sánh, bởi cả hai đều là trung tâm tài chính thu hút các “ông lớn” quốc tế. Nhưng một sự khác biệt lớn giữa hai bên có lẽ chính là quyền sở hữu nhà đất. Theo Cục Thống kê Singapore, tỷ lệ sở hữu nhà của Singapore là 91% ( năm 2018), trong khi đó ở Hồng Kông chỉ là khoảng 19,2% theo dữ liệu từ Cục Thống kê Hồng Kông. Lí do chính của sự khác biệt này bắt nguồn từ việc chính phủ Singapore ban hành các chính sách nhà ở chặt chẽ cùng nhiều biện pháp ngăn chặn các nhà đầu tư nước ngoài hay các cá nhân giàu có đẩy giá BĐS lên cao. Chính sách “thuế bổ sung”, yêu cầu bất cứ người dân Singapore mua nhiều hơn một căn nhà phải trả thêm 12% -15% thuế, tuỳ thuộc vào số lượng tài sản được mua. Bên cạnh đó, người nước ngoài sẽ phải trả thêm 20% cho bất cứ giao dịch mua BĐS nào tại đảo quốc này. 

Nguồn: CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Australia sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia