Bị cáo buộc chuyển 3.600 tỷ ra nước ngoài, Grap lên tiếng

Bị cáo buộc chuyển 3.600 tỷ ra nước ngoài, Grap lên tiếng

Theo Grab, toàn bộ các giao dịch của Grab đều được ghi nhận chính xác, trung thực và đầy đủ qua hệ thống kiểm soát tự động, qua đó cho phép cơ quan chức năng xác minh nghĩa vụ thuế tới từng chuyến xe,

Mới đây, Grab đã lên tiếng về quy trình đóng thuế của Grab cũng như quy trình thu thuế của cơ quan chức năng đối với Grab.

Điều đầu tiên, Grab cho biết, doanh thu của công ty là phí kết nối cuốc xe tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng cước phí dịch vụ vận tải trong khoảng từ 0-25%.

Theo đó, Grab cho biết, kể từ thời điểm có mặt ở Việt Nam, tháng 2/2014, tổng doanh thu 3 năm, từ 2014-2016 của Grab là 1.755 tỷ đồng.

Hiện Grab cung cấp dịch vụ kết nối vận tải cho 3 loại phương tiện là xe hợp đồng điện tử, xe taxi và xe môtô hai bánh.

Đối với xe hợp đồng điện tử - Grabcar: Doanh thu của công ty là phí kết nối cuốc xe tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng cước phí dịch vụ vận tải trong khoảng từ 0-25%. Grab phải đóng thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có cho khoản thu này.

Nghĩa vụ thuế đối với đối tác vận tải, công ty tự thực hiện nộp thuế theo quy định cho khoản thu nhập từ cuốc xe. Hợp tác xã cũng tự nộp thuế theo quy định.

Đối với xe taxi - Grabtaxi, Grab đóng thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có cho khoản thu là phí kết nối cuốc xe tính theo mức phí cố định có từ 3.000 - 10.000 đồng. Đối tác vận tải là công ty taxi phải tự nộp thuế theo quy định cho khoản thu nhập từ cuốc xe.

Quảng cáo

Còn với Grabbike, Grab phải đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với khoản thu là phí kết nối cuốc xe tính theo tỷ lệ phần trăm tổng cước phí dịch vụ vận tải trong khoảng từ 0-20%. Grab cũng thu hộ và nộp hộ toàn bộ thuế cho lái xe.

Grab cho biết, toàn bộ các giao dịch của Grab đều được ghi nhận chính xác, trung thực và đầy đủ qua hệ thống kiểm soát tự động. Hệ thống giao dịch cho phép cơ quan chức năng xác minh nghĩa vụ thuế tới từng chuyến xe, tài xế, biển số xe, lịch sử hành trình… Từ tháng 1/2017, hàng tháng dữ liệu của Grab được gửi về cơ quan quản lý thuế để theo dõi trực tiếp.

Vì vậy, Grab khẳng định đã và đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và khẳng định không thể chuyển 3.600 tỷ ra nước ngoài như cáo buộc của Hiệp hội Taxi Hà Nội.

"Ngoài việc tuân thủ chính sách thuế, Grab còn chịu sự giám sát của các ngân hàng thương mại Việt Nam mà Grab mở tài khoản. Việc giao dịch của chúng tôi tuân thủ các quy định pháp luật về hoạt động thương mại, quản lý ngoại hối", đại diện Grab nói.

Tái khẳng định về nghĩa vụ thuế, Grab dẫn báo cáo kết quả thanh tra 3 năm hoạt động 2014-2016 của Tổng Cục thuế xác nhận "xác nhận Grab Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ thuế trong 3 năm 2014-2016".

Ngoài ra, Thông báo số 14393/TB- CCT-KK,KTT&TH của Chi cục Thuế quận 10 ngày 27/11/2017 cũng đã xác nhận: kỳ kê khai thuế 10 tháng đầu năm 2017 Grab đã nộp Ngân sách Nhà nước một khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng là trên 142,3 triệu đồng.

Về khoản lỗ lũy kế 983 tỷ đồng sau 3 năm hoạt động, Grab giải thích là do doanh thu của Grab được tạo ra trong giai đoạn phát triển ban đầu này chủ yếu được sử dụng để tái đầu tư vào hoạt động của công ty, tăng giá trị thương hiệu và nhận thức về thương hiệu; nghiên cứu phát triển.

 

Có thể bạn quan tâm

Tại sự kiện Intel Innovation hôm nay (28/9), Intel đã chính thức giới thiệu dòng vi xử lý Intel® Core™ thế hệ 13, với sản phẩm đầu bảng Intel® Core™ i9-13900K thế hệ 13 – vi xử lý máy bàn mạnh nhất hiện nay.

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia