Bí quyết cụ ông Nhật Bản làm việc đến 101 tuổi mới chịu nghỉ hưu

Bí quyết cụ ông Nhật Bản làm việc đến 101 tuổi mới chịu nghỉ hưu

Làm việc cho đến 101 tuổi mới về hưu, cụ ông Fukutaro Fukui, một cựu lãnh đạo công ty chứng khoán, nghiễm nhiên trở thành người làm công ăn lương nổi tiếng nhất tại xứ sở hoa anh đào. Tờ Nikkei A

Làm việc cho đến 101 tuổi mới về hưu, cụ ông Fukutaro Fukui, một cựu lãnh đạo công ty chứng khoán, nghiễm nhiên trở thành người làm công ăn lương nổi tiếng nhất tại xứ sở hoa anh đào.
Tờ Nikkei Asian Review cho biết ở tuổi 70, khi hầu hết những người cùng độ tuổi đã nghỉ hưu được vài năm, thì ông Fukutaro Fukui, một cựu lãnh đạo công ty chứng khoán, bắt đầu công việc mới với tư cách là thư ký ở công ty môi giới kinh doanh xổ số Tokyo Takara Shokai. Công việc này kéo dài thêm 31 năm và hàng ngày ông Fukui đi tàu hỏa khoảng một tiếng đồng hồ để đến nơi làm ở trung tâm Tokyo cho đến khi ông về hưu ở độ tuổi 101 cách đây ba năm. Với độ tuổi cao như vậy, ông nghiễm nhiên trở thành một người làm công ăn lương nổi tiếng nhất tại xứ sở hoa anh đào. Fukui cho biết ông làm việc chủ yếu là vì thỏa được khát khao lao động đã thành bản năng ăn sâu trong người, chứ không phải là vì tiền. Ông tin rằng mong muốn làm việc là một bản năng nằm sâu trong mỗi con người. “Những gì chúng ta đạt được hoặc chúng ta có được thăng chức hay không không phải là vấn đề quan trọng. Tôi làm việc vì đó là bản năng của tôi”, ông chia sẻ. Công việc cuối cùng của ông kéo dài 30 năm không phải đặc biệt thú vị như những công việc trước đây trong lĩnh vực tài chính, mua bán sáp nhập vì nó liên quan chủ yếu đến đếm tiền và số vé. Tuy nhiên, ông vẫn thấy thích thú công việc này. Ông nói: “Đôi khi tôi leo cầu thang bộ một mình đến văn phòng làm việc, mang theo một vali chứa hàng chục ngàn tấm vé số nhưng tôi thậm chí còn đi nhanh hơn cả những đồng nghiệp trẻ tuổi”. Ông cho biết đã làm việc cho công ty của Tamazo Mochizuki, một người bạn thân của ông từ thời đại học. Ban đầu. công ty này có tên gọi Mochizuki Securities và sau này được đổi tên thành Tokyo Takara Shokai khi chuyển đổi ngành nghề kinh doanh. Thực tế, ông Fukui từng có ý định làm việc đến 96 tuổi thì nghỉ hưu nhưng bà quả phụ của Mochizuki đã năn nỉ con gái của Fukui thuyết phục ông tiếp tục làm việc. Fukui đã từ bỏ kế hoạch nghỉ hưu và tiếp tục đi làm bằng tàu hỏa. Ông vẫn gắn bó với công việc này, thậm chí sau khi vợ ông qua đời vào năm 2009. Ông đã viết một cuốn sách về cuộc đời mình với nhan đề: “Ở độ tuổi 100: Con người luôn được cần đến”. Cuốn sách được phát hành ở Nhật, đã được dịch và bán tại Indonesia, Hàn Quốc và Đài Loan. Ở Nhật Bản, những tấm gương làm việc qua tuổi nghỉ hưu như ông Fukui không phải hiếm. Theo một thống kê vào năm 2015 của Bộ Lao động Nhật, 82% công ty Nhật tái sử dụng nhân viên sau khi họ về hưu. Hiện nay, nhân viên có độ tuổi trên 65 đã đạt con số 6,81 triệu người ở xứ sở hoa anh đào.

Theo VietnamFinance

Có thể bạn quan tâm

Nội dung chủ yếu được trao đổi trong chương trình Bữa sáng doanh nhân thường kỳ ngày 1/10 xoay quanh việc tổ chức Gala Doanh nhân Thăng Long kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Chủ nhật, 02/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia