Bí thư xã Tiên Dược tiếp tay cho DN xâm phạm mồ mả: Cần xử lý nghiêm cả doanh nghiệp làm sai!

Dù Bí thư Đảng ủy xã đã bị cách chức và điều chuyển công tác, nhưng 2 doanh nghiệp là chủ đầu tư của Dự án đến nay vẫn "bình yên" khiến người dân đặt ra rất nhiều câu hỏi băn khoăn về sự nghiêm minh của luật pháp.

Sau khi kết luận việc ông Nguyễn Thái Bình – Bí thư Đảng ủy có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi tiếp tay cho doanh nghiệp xâm phạm mồ mả để thực hiện dự án, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã ra quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tiên Dược nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Nguyễn Thái Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Dược, nguyên Chủ tịch UBND xã Tiên Dược (từ 28/8/2020 đến 30/6/2021). Đến thời điểm này theo thông tin chúng tôi nắm được, sau khi bị cách chức ông Nguyễn Thái Bình đã được điều chuyển công tác về Huyện ủy huyện Sóc Sơn làm chuyên viên.

Hơn 600 ngôi mộ di chuyển trái pháp luật được chôn cất một cách sơ sài

Liên quan đến vụ việc, ngoài ông Nguyễn Thái Bình Ủy ban Kiểm tra Thành ủy còn quyết định thi hành kỷ luật: Khiển trách đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tiên Dược nhiệm kỳ 2020-2025; Cảnh cáo đối với Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dược Bùi Xuân Lập Công; Khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Vi, nguyên công chức địa chính nông nghiệp môi trường xã Tiên Dược.

Như vậy, đối với những quan chức có hành vi làm trái các quy định của pháp luật đã nhận được những hình thức kỷ luật khác nhau. Nhưng còn 2 doanh nghiệp Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ & Thương mại An Khang và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 678 (là chủ đầu tư của Dự án Xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới) hiện tại vẫn chưa có một kết luận nào cho thấy họ phải chịu trách nhiệm!?

Quảng cáo

Theo quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 15/05/2014 nêu rõ phương án về “Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, tại Điều 18 Nghị định quy định rõ về “Bồi thường về di chuyển mồ mả”: Đối với việc di chuyển mồ mả… người có mồ mả phải di chuyển được bố trí đất và được bồi thường chi phí đào, bốc, di chuyển, xây dựng mới và các chi phí hợp lý khác có liên quan trực tiếp. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức bồi thường cụ thể cho phù hợp với tập quán và thực tế tại địa phương”.

Đối chiếu theo những quy định trên, phía chính quyền và hai doanh nghiệp trên nếu muốn di dời 666 ngôi mộ trên thì phải bố trí đất nơi di dời đến và hỗ trợ các gia đình có phần mộ, hài cốt tại nghĩa trang mả Viềng (thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược, Sóc Sơn) các chi phí đào, bốc, di chuyển, xây dựng mới và các chi phí hợp lý khác có liên quan trực tiếp.

Hợp đồng di chuyển mồ mả của Chủ đầu tư dự án với một cá nhân trong xã

Được biết, hiện cơ quan Cảnh sát điều tra TP. Hà Nội đang vào cuộc điều tra sự việc. Nếu có dấu hiệu hình sự sẽ có bước xử lý tiếp theo đối với 2 doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì sự việc đã diễn ra rất lâu, những tổ chức chính quyền, cá nhân quan chức liên quan cũng đã bị xử lý kỷ luật rồi, người dân tại thôn Dược Hạ nói riêng và người dân tại xã Tiên Dược nói chung đang rất nóng lòng chờ các cơ quan chức năng đưa ra kết luận về trách nhiệm đối với chủ đầu tư dự án.

Ở vụ việc này, như chúng tôi đã thông tin ở những bài trước, được sự "bật đèn xanh" của ông Nguyễn Thái Bình chủ đầu tư dự án đã làm hợp đồng thuê một cá nhân trong xã tiến hành di chuyển 666 ngôi mộ. Chủ quan mà nói, chính chủ đầu tư của dự án mới là nguyên nhân chính dẫn đến việc hơn 600 ngôi mộ bị hủy hoại, di chuyển trái quy định của pháp luật. Vì thế, các cơ quan cần cân nhắc việc xử lý đối với Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ & Thương mại An Khang và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 678.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia