Bình Định chính thức dừng siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD

Bình Định chính thức dừng siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã đồng ý chấm dứt thu hút tổ hợp dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội (Victory), do nhà đầu tư và các đối tác quá chậm trễ, khiến dự án dường như không còn tính khả thi”.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng đưa ra tại phiên họp của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định, ngày 22/7.

Giải trình trước các đại biểu Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Bình Định cho hay, sở dĩ tỉnh ngừng thu hút dự án này là do không đảm bảo tính khả thi, chậm trễ kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình thu hút doanh nghiệp khác đầu tư vào khu kinh tế Nhơn Hội.

Lãnh đạo Bình Định cũng cho hay, gần hai tháng trước, địa phương này cũng đã ra “tối hậu thư” cho nhà đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) về tiến độ của siêu dự án lọc dầu này, trong đó nhấn mạnh, nếu đến cuối tháng 6, PTT không có động thái cải thiện tích cực thì tỉnh buộc phải yêu cầu rút lui, dừng dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phía nhà đầu tư vẫn chưa có hồi âm gì về yêu cầu của tỉnh Bình Định.

Trước đó, theo thông tin ban đầu từ PTT, dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có tổng vốn đầu tư khoảng 28 tỷ USD, dự kiến được xây dựng tại khu kinh tế Nhơn Hội với tổng diện tích 2.000 ha, công suất 660.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 30 triệu tấn/năm. Nguyên liệu dầu thô sẽ nhập khẩu từ Trung Đông, châu Phi, Nam Trung Mỹ, với 21 dòng sản phẩm lọc dầu và hóa dầu (gồm 11 sản phẩm lọc đầu và 10 sản phẩm hóa dầu). Mục tiêu mà PTT hướng tới là tiêu thụ trong nước 50%, còn 50% còn lại xuất khẩu.

Quảng cáo

Hồi đầu năm nay, PTT cùng với đối tác Saudi Aramco (Saudi Arabia) cho biết, dự án phải thay đổi quy mô, giảm công suất và lùi tiến độ đầu tư so với kế hoạch ban đầu. Vốn đầu tư của dự án cũng được điều chỉnh giảm xuống mức khoảng 22 tỷ USD, công suất chế biến dự kiến sẽ giảm xuống mức 400.000 thùng dầu/ngày.

Theo tính toán, dự án lọc hóa dầu này nếu đi vào hoạt động sẽ đóng góp 3-4% GDP cả nước và khoảng 40% GDP cho Bình Định, tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 30.000 lao động và khoảng 100.000 lao động gián tiếp. Dự án lọc hóa dầu này cũng đã được Thủ tướng phê duyệt bổ sung vào quy hoạch chung phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025, và là một trong những dự án thuộc danh mục đặc biệt khuyến khích đầu tư với hàng loạt ưu đãi: được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm; miễn thuế trong 4 năm đầu; giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Dự án cũng được miễn thuế nhập khẩu dầu thô; miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật tư mà trong nước chưa sản xuất được để xây dựng nhà máy… Hơn hai năm trước, khi dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội mới manh nha, trao đổi với VnEconomy, một lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã nói rằng, ông “chẳng tin” dự án Nhơn Hội có thể thành hiện thực. Khi đó, lãnh đạo Petro Vietnam nhìn nhận, dự án lọc dầu của Thái Lan tại Bình Định có tính khả thi không cao, bởi nó "có nhiều vấn đề".

“Có thể PTT mạnh về tài chính nhưng thường thì không nhà đầu tư nào bỏ cả đống tiền ra để làm một dự án như thế cả”, vị này nói.

Theo Bảo Quyên/Vneconomy

 

Có thể bạn quan tâm

Trong đợt phân bổ này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.HCM được nhận nhiều nhất với 786.000 liều vaccine AstraZeneca.

Thứ sáu, 18/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia