Bình Thuận: Xem xét, thu hồi các dự án du lịch “án binh bất động”

Bình Thuận: Xem xét, thu hồi các dự án du lịch “án binh bất động”

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, huyện Bắc Bình có 30 dự án đầu tư du lịch được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực, thì trong đó 26 dự án chậm triển khai.

30 dự án du lịch của tỉnh Bình Thuận với tổng diện tích 806,15 ha; tổng vốn đầu tư 3.593 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, đoàn Thanh tra đã chỉ ra có 26 dự án chậm triển khai, chiếm 90% tổng dự án; trong đó, có 19 dự án vướng khoáng sản nên tạm ngưng triển khai, còn lại thì vướng đền bù giải tỏa và chờ giao đất.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản chỉ đạo đồng ý cho 26 dự án du lịch chưa tác động triển khai thi công tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ đất đai (thỏa thuận đền bù, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...), cấp phép xây dựng và triển khai thi công dự án trong thời hạn 3 tháng.

Quá thời hạn 3 tháng, nếu chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong mà không có lý do chính đáng, thì UBND tỉnh sẽ xem xét xử lý theo hướng giảm diện tích hoặc thu hồi dự án theo quy định.

Đối với các dự án vướng đền bù giải tỏa, UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp với UBND xã Hồng Phong, UBND xã Hòa Thắng làm việc với chủ đầu tư để hỗ trợ xét tính pháp lý làm cơ sở cho các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đền bù thỏa thuận với các hộ dân.

Quảng cáo

Đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án đối với trường hợp không tích cực triển khai đền bù hoặc không thỏa thuận được, không tích cực phối hợp với địa phương trong việc đền bù, giải tỏa.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư Bình Thuận mời chủ đầu tư các dự án nêu trên để quán triệt nội dung liên quan.

Đồng thời hướng dẫn các chủ đầu tư có văn bản cam kết cụ thể tiến độ triển khai dự án trong thời gian được gia hạn, trường hợp dự án không thực hiện đúng theo nội dung cam kết thì sở chức năng kiên quyết trình UBND tỉnh thu hồi dự án và sẽ không giải quyết bất kỳ kiến nghị nào của chủ đầu tư.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất thu hồi 20 dự án, trong đó tại TP Phan Thiết sẽ thu hồi 8 dự án; huyện Hàm Thuận Nam có12 dự án. Tiếp tục rà soát các dự án còn lại, đề xuất UBND tỉnh xử lý các dự án chậm triển khai mà không có lý do chính đáng.

Đồng thời để tránh tình trạng chủ đầu tư không có nguồn lực tài chính, đăng ký rồi để đó chờ sang nhượng, giữ đất… gây lãng phí những khu "đất vàng" nguồn tài nguyên du lịch, các cấp, ngành chức năng cần mạnh tay hơn nữa để xử lý những dự án du lịch chậm triển khai.

 >>Bình Thuận: Hủy 38 dự án không có khả năng thực hiện

Có thể bạn quan tâm

Số tiền 1.000 tỷ đồng huy động được từ đợt phát hành trái phiếu vừa qua sẽ được VSIP sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động và đầu tư hai dự án KCN VSIP 3 ở Bình Dương và VSIP Nghệ An.

Thứ năm, 28/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia