Bộ Công thương yêu cầu tạm dừng các dự án thuỷ điện nhỏ đã có quy hoạch

Bộ Công thương yêu cầu tạm dừng các dự án thuỷ điện nhỏ đã có quy hoạch

Các dự án thuỷ điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng sẽ tạm dừng cho đến khi sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư, không chiếm dụng đất rừng tự nhiên.

Mới đây, Bộ trường Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản số 9844/BCT-ĐL gửi UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác dự án/công trình thủy điện.

Trong đó, điểm đáng chú ý là Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng đối với các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng. Các dự án này chỉ triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư, không chiếm dụng đất rừng tự nhiên và có hiệu quả kinh tế.

Tại văn bản 9844/BCT-ĐL, Bộ Công thương đề xuất: "Các tỉnh, thành phố cần tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn tỉnh và kiên quyết loại ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường.

Đặc biệt, các địa phương "chưa xem xét, nghiên cứu để đề xuất bổ sung vào quy hoạch đối với các dự án thủy điện có quy mô công suất nhỏ hơn 10 MW".

Quảng cáo

Đối với các dự án thuỷ điện đã vận hành và đang thi công, Bộ Công thương yêu cầu tổ chức kiểm tra. Qua đó đánh giá tổng thể những mặt tích cực và hạn chế, khó khăn trong quá trình phát triển thủy điện trên địa bàn thời gian qua.

Trong quá trình kiểm tra, đặc biệt cần phân tích, đánh giá về an toàn các công trình và các vấn đề liên quan đến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trong điều kiện biến đổi thời tiết khí hậu cực đoan.

Với các công trình thủy điện nói chung, Bộ Công thương cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát về quản lý chất lượng xây dựng, đảm bảo an toàn công trình. Và đáp ứng các yêu cầu về môi trường, tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án thủy điện nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Đáng chú ý, Bộ Công thương yêu cầu phải xử lý nghiêm các chủ đầu tư dự án không tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư xây dựng, kể cả xem xét thu hồi giấy phép, dừng thi công để khắc phục.

Trong văn bản Bộ Công thương cũng cho biết, thời gian tới sẽ tổ chức các đoàn công tác để làm việc trực tiếp với địa phương về lĩnh vực phát triển thủy điện, đặc biệt là việc thực hiện quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn các tỉnh.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Gói thầu thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC) dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I (tỉnh Quảng Bình) là gói thầu chính của dự án, có giá trị 30.236,41 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia