Bộ GTVT: Việc xây dựng dự án metro số 5 Hà Nội phù hợp quy hoạch

Bộ GTVT: Việc xây dựng dự án metro số 5 Hà Nội phù hợp quy hoạch

Trong công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải khẳng định việc nghiên cứu, đề xuất xây dựng tuyến số đường sắt đô thị số 5 TP. Hà Nội phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến thẩm định đối với Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 5: Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc.

Theo đó, Bộ GTVT khẳng định việc nghiên cứu, đề xuất xây dựng tuyến số đường sắt đô thị số 5 TP. Hà Nội phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ và phù hợp với quy hoạch phát triển GTVT thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT đánh giá: “Với tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, việc đề xuất nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5 để dần hoàn chỉnh mạng lưới đường sắt đô thị theo quy hoạch là rất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và tiến tới hình thành loại hình vận tải công cộng văn minh hiện đại trên địa bàn TP. Hà Nội”.

Bộ GTVT cũng ghi nhận thuyết minh Dự án cho thấy đã cập nhật dự báo dân số, tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay. Việc giữ nguyên các hệ số đi lại (được nghiên cứu, xây dựng từ năm 2012) trong bối cảnh từ 2012 đến nay có thay đổi lớn về luồng khách (do tốc độ đô thị hóa và phát triển nóng các khu đô thị tại khu vực trung tâm thành phố, cũng như các vành đai) là chưa có cơ sở, cần thiết phải xem xét để chuẩn xác số liệu dự báo làm cơ sở lựa chọn loại hình đường sắt đô thị, lựa chọn cấu hình, số lượng đoàn tàu phù hợp, bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Quảng cáo

Về quy mô đầu tư xây dựng, Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội làm rõ khả năng bố trí quỹ đất đối với các ga nêu trên; đồng thời, đánh giá tác động của vị trí ga đến các công trình lân cận (nhất là công trình văn hóa, tâm linh để hạn chế các vướng mắc trong quá trình triển khai).

Đối với vấn đề tuyến metro 5 giao cắt với các tuyến đường bộ (vành đai 2, vành đai 3, các cầu vượt ngang trên đại lộ Thăng Long), Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Tư vấn nghiên cứu, so sánh, đánh giá rất cụ thể các phương án giao cắt để lựa chọn phương án tối ưu, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Trong đó chú ý việc đề xuất phương án hầm qua nút giao vành đai 2 (phải phá bỏ cầu vượt Trung Hòa hiện tại, làm cầu tạm trong quá trình thi công và hoàn trả lại cầu mới tại vị trí ban đầu khi xây dựng xong hầm); phương án hầm qua vành đai 3 không tận dụng đi theo phương án đã được dự phòng khi xây dựng hầm chui Trung Hòa (mặc dù phương án này được tư vấn đánh giá có nhiều ưu điểm về bình diện tuyến, chi phí xây dựng thấp nhất).

Đặc biệt, Bộ GTVT cũng khuyến nghị UBND TP. Hà Nội rà soát việc lựa chọn tiêu chuẩn bảo đảm tính mở, phổ biến, tạo điều kiện trong việc tiếp cận các công nghệ của các nước nhằm nâng cao tính cạnh tranh.

Theo báo cáo của tư vấn, sơ bộ tổng mức đầu tư Dự án là 65.404 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay trong trường hợp phải huy động vốn từ các tổ chức tín dụng quốc tế); đồng thời, so sánh với các dự án tương tự trong nước và trên thế giới cho thấy suất đầu tư của Dự án nằm trong ngưỡng trung bình của các dự án có điều kiện tương đồng đã và đang triển khai trên thế giới. Tuy nhiên, Bộ GTVT vẫn đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Tư vấn làm rõ tổng mức đầu tư nêu trên đã bao gồm chi phí hỗ trợ vận hành.

UBND TP. Hà Nội cũng được đề nghị cập nhật tiến độ thực tế của Dự án đến nay để điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, thực tiễn triển khai các dự án đường sắt đô thị trên địa bàn thành phố thời gian qua cho thấy, giai đoạn thực hiện Dự án dự kiến 5 năm (từ năm 2021 đến năm 2025) là khó khả thi.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngày 7/12, Kusto Home – thương hiệu phát triển bất động sản của tập đoàn đa ngành quốc tế Kusto Group đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác và lễ động thổ khởi công cho Urban Green, dự án mới nhất được phát triển bởi Kusto Home tại khu vực TP. Thủ Đức.

Thứ ba, 07/12/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia