Bỏ nghề luật sư, chủ startup game "kiếm" tỷ USD sau khi công ty IPO

Bỏ nghề luật sư, chủ startup game

Cùng bạn chơi game quen trên mạng lập startup bán thiết bị dành riêng cho game thủ, sau 12 năm, Min-Liang Tan đưa công ty lên sàn chứng khoán...

Tài sản của Min-Liang Tan - nhà đồng sáng lập startup bán thiết bị chơi game Razer tăng vọt lên 1,6 tỷ USD một đêm sau khi công ty này niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) trên sàn chứng khoán Hồng Kông, Forbes cho biết.

Được "chống lưng" bởi hãng đầu tư quốc gia Singapore Temasek Holdings, IDG-Accel, và gần đây là tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka Shing, trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu Razer tăng nhanh chóng và đóng cửa với mức tăng 18% so với giá IPO 3,88 đô la Hồng Kông/cổ phiếu. Giữa phiên ngày 14/11, cổ phiếu này giao dịch ở mức giá 4,38 đô la Hồng Kông, theo đó, tài sản của Min-Liang Tan trị giá 1,6 tỷ USD.

Năm 2005, Min-Liang Tan từ bỏ công việc luật sư tại Singapore để cùng game thủ quen trên mạng Robert Krakoff, sống tại San Diego, California (Mỹ), thành lập Razer. Với sản phẩm ban đầu là chuột game, đến nay, Razer - có trụ sở tại Mỹ và Singapore, đã bán được hàng triệu laptop, chuột, máy tính bảng cho game thủ.

Tan là doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đầu tiên lọt vào top 50 người giàu nhất Singapore của tạp chí Forbes. Nắm giữ 33% cổ phần của Razer, cựu luật sư này lần đầu có mặt trong danh sách này vào năm 2016. Thời điểm tháng 8/2017, tài sản của Tan là 700 triệu USD.

Quảng cáo

Hai tuần trước, Razer cho ra mắt điện thoại thông minh Razer chạy hệ điều hành Android dành riêng cho game thủ với giá bán lẻ 699 USD và hiện đang chỉ bán tại châu Âu và Bắc Mỹ.

Sự ra đời của điện thoại Razer đã được dự đoán từ trước, đặc biệt sau loạt thương vụ thâu tóm gần đây của startup này. Hồi tháng 1, Razer mua lại hãng điện thoại di động android Nextbit do một cựu nhân viên Google sáng lập. Cuối tháng 10 vừa rồi, startup này tiếp tục mua lại hãng âm thanh THX. Trước đó, giữa năm 2015, Razer cũng thâu tóm nền tảng game di động trên hệ điều hành Android Ouya.

Năm 2016, Razer lỗ ròng 59,3 triệu USD, gần gấp đôi so với năm trước đó, dù doanh thu tăng 22,5% lên 392 triệu USD.

Thường xuyên xuất hiện với trang phục quần Jeans và áo phông đen, Tan cũng là nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Mới đây, doanh nhân 40 tuổi này đăng tải lên Facebook (có 570.000 người theo dõi) và Instagram (88.500 người theo dõi) hình ảnh Mark Zuckerberg và ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Tạ Đình Phong đang sử dụng laptop của Razer.

Ngoài Min-Liang Tan, một doanh nhân công nghệ khác cũng lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Singapore của Forbes là Forrest Li – nhà sáng lập startup game trực tuyến, thương mại điện tử và thanh toán điện tử Sea Ltd (tên cũ là Garena). Ngày 20/10, startup này thực hiện IPO trên sàn chứng khoán New York và huy động được 884 triệu USD. Với 11,59% cổ phần tại Sea, hiện Li có tài sản trị giá khoảng 550 triệu USD.

Theo Vneconomy.vn

Có thể bạn quan tâm

Ngã ở đâu, đứng lên ở đó, khởi nghiệp thất bại với thời trang nên nhất định phải thành công với thời trang. Đó là phương châm của chàng trai 9x quê xứ Thanh – ông chủ shop thời trang Tiệp Nhàn.

Chủ nhật, 25/04/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia