Bộ Ngoại giao đề xuất phục hồi chính sách miễn thị thực khi mở cửa du lịch

Chiều 3/3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về đề xuất khôi phục chính sách thị thực như cũ và mở cửa lại hoạt động du lịch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để hoàn thiện phương án mở cửa lại hoạt động du lịch cũng như xây dựng chính sách về thị thực đối với khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam.

“Nhằm góp phần khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, cũng như tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ, Bộ Ngoại giao đã báo cáo Thủ tướng để xem xét, quyết định phương án cụ thể về việc cấp và miễn thị thực”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Quảng cáo

 Cũng theo bà Hằng: “Khi được thông qua, Bộ Ngoại giao sẽ thông báo rộng rãi để người dân, doanh nghiệp và người nước ngoài biết và thực hiện một cách thuận lợi”.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao đề xuất áp dụng thủ tục quy trình cấp thị thực giấy miễn thị thực theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành bãi bỏ các yêu cầu về duyệt phương án cách ly sau nhập cảnh, bãi bỏ hạn chế theo mục đích nhập cảnh; Phục hồi chính sách miễn thị thực song phương theo những điều ước quốc tế với các nước hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, bãi bỏ yêu cầu về duyệt nhân sự và phương án cách ly tại địa phương; Phục hồi chính sách miễn thị thực đơn phương với 13 nước theo quy định tại Điều 13 Luật xuất nhập cảnh và theo các nghị quyết của chính phủ.

Tính đến 2/3/2022, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 15 nước gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, New Zealand, Maldives, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore.

Hiện nay, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ được nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định tại luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Người nước ngoài vào du lịch thực hiện theo hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Công dân Việt Nam được về nước tự do trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Có thể bạn quan tâm

Không dán mắt vào các thiết bị điện tử, trẻ em tại Ecopark lại thích đạp xe, chạy bộ, trèo cây, cắm trại ven hồ, ngắm chim tự nhiên hay chơi cùng các loại động vật…

Thứ ba, 24/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia