Bỏ quy hoạch sân bay Gia Lâm để khai thác dân dụng

Bỏ quy hoạch sân bay Gia Lâm để khai thác dân dụng

Bộ Giao thông vận tải đang triển khai thực hiện các thủ tục bãi bỏ quy hoạch tổng thể phát triển Cảng hàng không Gia Lâm – Hà Nội để khai thác dân dụng do không còn phù hợp chung với xu hướng phát tri

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND Tp. Hà Nội tham gia ý kiến về việc bãi bỏ quy hoạch Cảng hàng không Gia Lâm (CHK) theo Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo “thực hiện các thủ tục bãi bỏ quy hoạch tổng thể CHK Gia Lâm đã duyệt để Bộ Quốc phòng quản lý theo hiện trạng” nêu trong Quyết định số 236/QĐ-TTg, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT tình hình quản lý đất theo quy hoạch CHK Gia Lâm và kiến nghị Bộ GTVT thực hiện thủ tục bãi bỏ quy hoạch tổng thể CHK Gia Lâm.

Được biết, theo quy hoạch tổng thể CHK Gia Lâm tại Quyết định số 980/QĐ-BGTVT ngày 28/4/2006, CHK Gia Lâm là sẽ được xây dựng thành CHK nội địa cấp 3C và sân bay quân sự cấp II. Tuy nhiên, đến nay, CHK Gia Lâm vẫn chưa tiến hành đầu tư khu hàng không dân dụng do thiếu nguồn vốn.

Đến nay, trong quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Dịch vụ Hàng không (Tư vấn AEC) đã đánh giá việc phát triển CHK Gia Lâm để khai thác dân dụng giai đoạn đến năm 2020 không còn phù hợp chung với xu hướng phát triển các CHK ra khỏi khu vực nội thành trên thế giới; không phù hợp với với kế hoạch phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam và xu thế phát triển đội tàu bay trên thế giới.

Nguyên nhân là để có thể khai thác dân dụng tại CHK Gia Lâm sẽ phải kéo dài đường cất hạ cánh nhưng điều này khó khả thi do không phù hợp với quy hoạch phát triển của thành phố Hà Nội và quy hoạch vùng thủ đô. Vì vậy, Tư vấn AEC đã đề nghị đưa CHK Gia Lâm ra khỏi mạng CHK toàn quốc.

Hiện CHK Gia Lâm có diện tích 320,61 ha, trong đó đất do hàng không dân dụng quản lý là 91,77 ha, đất dùng chung là 66,4 ha, đất do quân sự quản lý là 144,44 ha. Theo Cục Hàng không Việt Nam, CHK Gia Lâm hiện đang do Quân chủng PKKQ quản lý, khai thác bay quân sự, không có hoạt động bay dân dụng. Trường hợp hủy quy hoạch CHK Gia Lâm chỉ mang tính chất hủy quy hoạch hoạt động bay dân dụng và chủ chức năng là sân bay dùng chung. CHK Gia Lâm vẫn giữ nguyên huy mô và vai trò hiện hữu là sân bay quân sự.

 

Có thể bạn quan tâm

Với định hướng phát triển hướng tới Chính phủ số, cách thức phục vụ người dân, doanh nghiệp sẽ được chuyển đổi.

Thứ năm, 17/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia