Bộ Tài chính nói gì sau thông tin CPI tăng cao nhất trong 6 năm

Bộ Tài chính nói gì sau thông tin CPI tăng cao nhất trong 6 năm

Nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao theo đại diện Bộ Tài chính xuất phát từ yếu tố thị trường nhất là giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao hơn dự báo.

Đây là thông tin vừa được ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính cho biết ngày 31/5.

Trước đó, CPI tháng Năm đã bất ngờ tăng 0,55% so với tháng Tư và là mức tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Nói về thống kê trên, ông Tuấn khẳng định, việc này xuất phát từ yếu tố thị trường như giá một số nhiên liệu nhất là giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao hơn dự báo. Thực tế ấy dẫn đến việc phải điều chỉnh tăng giá trong nước.

Ngoài ra, thời gian qua cũng chứng kiến giá lương thực tăng do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng, giá thịt lợn có xu hướng hồi phục do tổng lượng đàn giảm. Hiện giá thịt lợn hơi đang ở mức gấp đôi giá cùng kỳ năm trước. 

Quảng cáo

Trả lời cho câu hỏi, liệu Việt Nam có thể đảm bảo kiểm soát lạm phát dưới 4% như mục tiêu đã đề ra, ông Tuấn khẳng định: Không thể phủ nhận thị trường vẫn tiềm ẩn các nhân tố tác động gây bất lợi đến mục tiêu kiểm soát lạm phát xuất phát. 

Việc này xuất phát từ áp lực tăng giá một số nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới tác động vào giá trong nước qua kênh nhập khẩu. Ngoài ra, hậu quả của thiên tai, dịch bệnh theo ông Tuấn cũng có thể diễn biến phức tạp, khó lường.

Nói về giải pháp thời gian tới, đại diện Bộ Tài chính cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước hài hòa, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp. 2 bộ được yêu cầu chủ động có kịch bản ứng phó nếu giá xăng dầu tăng cao, tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát mặt bằng giá cả năm.

Ông Tuấn khẳng định, thực hiện chỉ đạo trên, Bộ Tài chính sẽ bám sát tình hình thực tiễn và phối hợp tốt với các bộ, ngành, địa phương trong điều hành giá một số mặt hàng quan trọng.

Trong tháng Năm, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng hai đợt liên tiếp vào ngày 8/5 và ngày 23/5. Tổng cộng xăng A95 tăng 1.010 đồng/lít, giá xăng E5 tăng 1.010 đồng/lít, giá dầu diesel tăng 960 đồng/lít. Việc này theo tính toán đã khiến giá xăng dầu bình quân tăng tới 3,68% và làm tăng CPI chung 0,16%.

Có thể bạn quan tâm

Theo 8 hiệp hội nhiều quy định trong dự thảo hướng dẫn “Thích ứng an toàn với dịch Covid-19” vẫn nghiêng về “zero Covid”. Do đó, kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp linh hoạt, cụ thể để thích ứng, sống chung với dịch Covid-19.

Thứ hai, 27/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia