Bùng phát xung đột biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan

Ngày 29/4, hãng tin TASS dẫn nguồn tin Lực lượng Biên phòng Ủy ban An ninh Quốc gia Kyrgyzstan cho biết, đụng độ vũ trang bùng phát giữa quân nhân Kyrgyzstan và Tajikistan trên vùng biên giới hai quốc gia này.

Thông báo của Lực lượng Biên phòng Kyrgyzstan cho biết: "Tại khu vực quận Golovnaya Batken của vùng Batken (Kyrgyzstan), tình hình đang trở nên tồi tệ. Phía Tajik cố tình kích động xung đột trên đoạn Kyrgyz-Tajik thuộc biên giới quốc gia khiến tình hình đang trở lên trầm trọng hơn. Bùng phát cuộc đọ súng giữa các đơn vị quân đội của hai bên. Theo dữ liệu sơ bộ ban đầu, phía Tajik đang triển khai trận địa chiến đấu của các khẩu đội súng cối".

Theo Cơ quan Biên phòng Kyrgyzstan, để đảm bảo an toàn cho công dân và ngăn chặn các hành vi vi phạm trên khu vực biên giới, dẫn đến leo thang căng thẳng, các đơn vị của Lực lượng biên phòng Kyrgyzstan tại vùng Batken chuyển sang chế độ tăng cường, nhưng các trạm kiểm soát ở biên giới Kyrgyz-Tajik từ phía Kyrgyzstan vẫn hoạt động bình thường.

Đại diện Cơ quan Biên phòng cho biết thêm, các cơ quan chức năng nhà nước Kyrgyzstan cùng đại diện chính quyền địa phương đang tiến hành những biện pháp cần thiết để giải quyết tình hình, và kêu gọi: "Các đồng nghiệp Tajik nỗ lực hết sức nhằm giảm leo thang tình hình trên tuyến biên giới Kyrgyz-Tajik".

Theo thông tin mới nhất, tình hình khu vực xung đột đang căng thẳng. Thông tin mạng xã hội cho biết, công dân của Tajikistan đã chặn tuyến đường nối hai quận của Kyrgyzstan. Ngược lại, các công dân Kyrgyzstan cũng chặn đường đến vùng đất Vorukh của Tajik. Omurbek Suvanaliev, đặc mệnh toàn quyền của chính phủ Kyrgyzstan ở vùng Batken, và Ularbek Sharsheev, lãnh đạo Ủy ban Quốc gia về An ninh Quốc gia, hiện đang có mặt trong khu vực diễn ra xung đột.

Cơ quan Biên phòng Quốc Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị đặc nhiệm biên phòng chiếm giữ tiền đồn biên giới Tajik của Tajikistan. “Vào khoảng 17h, binh sĩ Tajik nổ súng vào các đồn biên phòng Kapchigai, Min-Bulak, Dostuk, Kozhogar và Bulak-Bashi. Sau trận pháo kích bằng súng cối, đồn biên phòng Dostuk bốc cháy. 

Trước hành động khiêu khích của Tajik, lực lượng đặc biệt Boru của Cơ quan Biên phòng đột kích chiếm giữ đồn biên phòng Khoja Allo của Tajikistan".

Đồng thời các lực lượng tăng cường của cả hai bên đang chuyển quân về phía biên giới. Trên mạng xã hội xuất hiện video cuộc hành quân của xe tăng Tajikistan về khu vực xung đột.

Quảng cáo

Xe tăng Tajikistan cơ động về khu vực biên giới

Lực lượng và vũ khí trang bị hạng nặng của cả hai bên đang được điều chuyển đến dọc theo toàn bộ tuyến biên giới Kyrgyz-Tajik”.

Tăng thiết giáp Kyrgyzstan cơ động lên vùng biên giới

Mạng xã hội Telegram đăng bức ảnh đồn biên phòng Orto Boz ở Kyrgyzstan bốc cháy. Theo giả định, vụ cháy có thể liên quan đến vụ pháo kích từ phía Tajik.

Số lượng công dân Kyrgyzstan bị thương trong cuộc xung đột ở biên giới với Tajikistan lhơn 20 người, theo Bộ Các trường hợp khẩn cấp Kyrgyzstan. "Hiện tại, bệnh viện khu vực vùng Batken tiếp nhận 7 người bị thương, 2 trong số đó trong tình trạng nghiêm trọng, và khoảng 15 nạn nhân nữa dự kiến ​​sẽ được đưa đến từ hiện trường cuộc đấu súng".

Tại biên giới hai nước, ngày 28/4, một cuộc xung đột bùng ra giữa cư dân địa phương trong khu vực điểm phân phối nước Golovnoy, nơi Tajikistan và Kyrgyzstan đều tuyên bố chủ quyền. Tối ngày 28/4, tình hình tiếp tục leo thang xung đột. Kyrgyzstan thông báo có 8 nạn nhân trong cuộc xung đột và cáo buộc các đơn vị đặc biệt của Bộ Nội vụ và lực lượng biên phòng Tajikistan sử dụng súng cối và súng máy để chiếm nguồn nước.

Từ phía Tajikistan, chính quyền Dushanbe cáo buộc Kyrgyzstan khiêu khích và cho biết cũng có 9 nạn nhân, với 2 người bị vết thương do đạn bắn.

Chiều dài của biên giới Tajikistan và Kyrgyzstan khoảng 980 km, sau khi Liên Xô sụp đổ đã xuất hiện hàng chục khu vực tranh chấp. Hiện nay, quá trình phân định, cắm mốc biên giới vẫn đang tiếp diễn, khoảng 580 km đường biên đã được cắm mốc. Cuộc họp cuối cùng của ủy ban phân giới được tổ chức vào tháng 3/2021, các phái đoàn đàm phán do chủ tịch Ủy ban Nhà nước về An ninh Quốc gia Tajikistan và Kyrgyzstan làm Trưởng đoàn. Trên một số khu vực, thường xuyên diễn ra tranh chấp, xung đột của cư dân địa phương các bên trong khu vực biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 19/6, truyền thông liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu thông báo bắn hạ 7 máy bay không người lái (UAV) do lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) phóng từ Yemen tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Vương quốc Dầu mỏ.

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia