Các nhà lãnh đạo thế giới tới viếng tang lễ của cố TT Pháp Jacques Chirac

Các nhà lãnh đạo thế giới tới viếng tang lễ của cố TT Pháp Jacques Chirac

Khoảng 30 nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm cả TT Nga Vladimir Putin đã tập trung tại thủ đô Paris vào hôm nay (30/9) để dự lễ tang của cố TT Pháp Jacques Chirac.

Cố TT Pháp Jacques Chirac được nhiều người dân Pháp ủng hộ và yêu mến bởi ông là người đã có công khẳng định vai trò của nước Pháp trên trường quốc tế chống lại cuộc xâm lược Iran năm 2003 mặc cho lời kết tội liên quan đến lạm dung công quỹ sau khi ông đã rời văn phòng tổng thống cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh của ông tại nước Pháp.

Lễ viếng cố TT Chirac sẽ được diễn ra tại khách sạn Hotel des Invalides tại trung tâm Paris, trước khi quan tài của ông được chuyển tới nhà thờ Saint Sulpice.

Tại đó, các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước sẽ tới viếng lễ tang và sau đó TT Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron sẽ tiếp đón các lãnh đạo tại Cung điện Elysee.

Một số nhà lãnh đạo tới dự đám tang có TT Nga Vladimir Putin, TT Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker, …

Quảng cáo

Cố TT Chirac sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Montparnasse ở Paris, bên cạnh con gái ông, người đã qua đời vào năm 2016.

Cuối tuần qua, hàng ngàn người dân đã xếp hàng bên ngoài khách sạn Hotel des Invalides để tỏ lòng kính trọng với cố TT Chirac. Quan tài của ông được đặt tại khách sạn, bên cạnh có treo quốc kỳ Pháp và đặt trưóc một bức ảnh lớn hình ông Chirac đang mỉm cười. Ông Remu Issons, một người dân Pháp chia sẻ, ông Chirac “là một người hiểu về vai trò của bản thân, vai trò của nước Pháp trong cộng đồng quốc tế, và đã thể hiện điều đó trong những tình huống khó khăn”.

Nhiều đám đông cũng tụ tập tại toà thị chính Paris, nơi mà cố TT Chirac đã làm việc trong hơn 18 năm làm thị trưởng. Bà Anne Firmin, nhìn lên bức ảnh của cố TT Chirac và nghẹn ngào nói: “Tôi cảm thấy lòng mình nặng trĩu. Đối với tôi, quãng thời gian ông Chirac đương nhiệm là toàn bộ tuổi trẻ của mình.”

Theo Reuters

 

Có thể bạn quan tâm

Việc WHAUP đệ đơn kiện lên VIAC và yêu cầu Aqua One thực hiện nghĩa vụ theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán cổ phần đặt ra rất nhiều bài học cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ năm, 21/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia