Cám cảnh bất động sản mặt tiền cho thuê

Cám cảnh bất động sản mặt tiền cho thuê

Theo khảo sát của Thuonggiaonline.vn, nhiều cửa hàng mặt tiền trên các tuyến phố cổ ở quận Hoàn Kiếm hay các tuyến phố vốn rất sầm uất tại quận Ba Đình luôn trong tình trạng cửa đóng, then cài. Nếu có mở cửa cũng chỉ để dọn dẹp hoặc sắp xếp lại mặt hàng.

Anh Hoàng Tuấn , chủ một cửa hàng kinh doanh đồ uống trên phố Đào Duy Từ (quận Hoàn Kiếm) ngậm ngùi chia sẻ, mặt bằng 35m2 với giá thuê 50 triệu/tháng trước đó doanh thu hàng tháng lên tới vài trăm triệu đồng. Nay, chủ nhà đã giảm 30% giá thuê nhưng doanh thu không đủ chi trả tiền thuê, tiền điện - nước. Trong nhiều tháng phải cầm cự chịu lỗ, anh này đang tính đến phương án trả mặt bằng để không phải chịu thêm chi phí.

Chỉ sang cửa hàng bên cạnh, anh này cho hay, một công ty khá lớn thuê để bán thời trang, đồ lưu niệm, mặt bằng thuê rộng hơn 100m2, từ hồi tháng 2/2020 đến nay, họ chịu lỗ lên tới cả tỷ đồng, vừa buộc phải đóng cửa, trả lại mặt bằng cho chủ nhà.

Thực tế, sau khi dịch Covid-19 bùng phát thị trường bất động sản cho thuê nhà mặt phố rơi vào khủng hoảng, không còn cảnh hét giá cao vẫn có khách xếp hàng tranh thuê mà thay vào đó chủ nhà phải đối mặt với làn sóng cắt giảm chi phí, trả mặt bằng khá cao.

Đặc biệt là trên các tuyến phố cổ lâu nay vẫn là nơi tập trung đông đúc của các cửa hàng kinh doanh phục vụ khách du lịch nước ngoài nhưng trong 6 tháng qua, tình trạng các mặt bằng bán buôn, kinh doanh bỏ trống trở nên khá phổ biến. Thậm chí đến tháng 8, tình trạng trả lại mặt bằng trống vẫn tăng dần dù tại vị trí đắc địa này, trước đây không có một “khe cửa” nào cho khách thuê đến sau.

Nhận xét về tình trạng hiện nay, ông Lê Tuấn Bình, Trưởng bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội cho biết, tỷ lệ mặt bằng trống tại trung tâm thương mại và vị trí đắc địa tại các đô thị đang tăng lên, đặc biệt khu vực trung tâm, khu vực phố cổ. Điều này dẫn đến nguồn cung tăng lên đáng kể và có sự điều chỉnh về mặt bằng giá thuê. Theo đó, giá mặt bằng cửa hàng phố cổ giảm rất sâu so với thời kỳ trước dịch, tương đương khoảng 30-40%.

Khảo sát của Savills cho thấy, hiện có 50% doanh nghiệp và chủ hàng có mức doanh thu sụt giảm trên 50% giai đoạn trước và sau Covid-19 vừa rồi.

Quảng cáo

Lãnh đạo một doanh nghiệp lớn chuyên phân phối bất động sản cho rằng, tình trạng nhà mặt tiền phố cổ cửa đóng then cài có rất nhiều nguyên nhân: sức mua giảm, tình hình kinh doanh giảm sút; phụ thuộc khá nhiều vào khách quốc tế… Tuy nhiên, dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp thì đều bắt nguồn từ dịch Covid-19.

Bị ảnh hưởng trực tiếp là người đi thuê, gián tiếp là chủ thuê. Bởi khách thuê bị đọng vốn rất nhiều, dù có thể được cắt giảm tiền thuê nhưng đã đến mức họ không thể trụ lại, buộc phải đóng cửa trả mặt bằng.

Theo đó, khoảng 1-2 năm tới, bất động sản trên phố cổ mới có thể hồi phục được, thậm chí khó có thể phục hồi nếu không chuyển sang mô hình kinh doanh kiểu khác.

Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng đìu hiu của lĩnh vực cho thuê mặt tiền kinh doanh:

Các cửa hàng kinh doanh trên phố Đồng Xuân vắng khách nhiều tháng qua
Nhiều cửa hàng trên phố Đào Duy Từ phải đóng cửa vì vắng bóng khách du lịch. Ảnh: Võ Hằng

Chủ cơ sở kinh doanh ngán ngẩm "ngóng" khách. Ảnh: Võ Hằng
Chỉ một đoạn phố ngắn mà có tới gần 10 cửa hàng đóng cửa.
"Phố thời trang" Kim Mã vốn tấp nập khác hàng là những chị em công sở nay cũng ngậm ngùi chịu cảnh vắng vẻ, đồng loạt trả mặt bằng

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ làm chủ tịch Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Dự án xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Thứ năm, 05/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia