Căn hộ 25m2: Giải pháp xuất phát từ nhu cầu

Căn hộ 25m2: Giải pháp xuất phát từ nhu cầu

DKRA Vietnam cho rằng, căn hộ 25m2 là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực tế về vấn đề nhà ở của người có tài chính khiêm tốn, hạn chế sự tự phát của nhà ở tạm bợ, kích hoạt thị trường với khả năng tiêu thụ tốt và giao dịch sôi động.

Nhu cầu thực của thị trường nhà ở

Theo khảo sát của DKRA Vietnam, trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50m2) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình từ 22 – 35%. Bên cạnh đó, loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ.. có diện tích 25 – 50m2 đang tồn tại khá phổ biến cho thấy nhu cầu của thị trường.

Trong bối cảnh ngày càng thiếu vắng căn hộ hạng C, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn.

Hiện tại, những đổi mới về chính sách được xem như công cụ pháp lý hữu hiệu gỡ khó cho thị trường bất động sản. Đáng chú ý là thông tư số 21/2019/TT – BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở chung cư do Bộ Xây dựng ban hành với quy định diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 đối với căn hộ thương mại và diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Căn hộ 25m2
Giải pháp cho căn hộ 25m2 phải xuất phát từ nhu cầu nhà ở thực tế của thị trường

Kể từ khi thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020 đã gây ra nhiều luồng ý kiến thảo luận không chỉ trên thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng toàn xã hội.

Với góc nhìn tích cực, những căn hộ 25m2 sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính khiêm tốn, hạn chế sự tự phát của nhà ở tạm bợ, đồng thời kích hoạt thị trường với khả năng tiêu thụ tốt và giao dịch sôi động.

Tuy nhiên, việc cho phép xây dựng loại căn hộ 25m2 cũng không tránh khỏi những vấn đề này sinh. Đơn cử, những người có nhu cầu thực sự trong tương lai có mua 25m2 để ở không? Căn hộ diện tích nhỏ sẽ thích hợp để phát triển ở khu vực nào và các tiện ích đi kèm được quy định ra sao?

Quảng cáo

Mặt khác, việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 cũng khiến cho dân số trong một toà nhà chung cư, khu dân cư tăng lên đáng kể; từ đó kéo theo nhiều vấn đề quản lý khu dân cư, quản lý đô thị cũng như áp lực hạ tầng giao thông, kỹ thuật, tiện ích cho dự án…

Giải pháp thực tiễn

Xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau của loại căn hộ 25m2, DKRA Vietnam cũng đề xuất những giải pháp thực tiễn.

Theo đó, đầu tiên cần làm rõ khu vực nào được phép xây dựng căn hộ 25m2. Cụ thể, căn cứ trên quy hoạch của từng khu vực, có thể xem xét tăng cường loại hình căn hộ 25m2 ở các khu công nghiệp và các trường đại học.

Căn hộ 25m2
DKRA đưa ra nhiều giải pháp cho căn hộ 25m2

Sau đó, cần quy định rõ tỷ lệ cho dự án nhà ở có căn hộ 25m2. Tuỳ vị trí và quy hoạch mà có thể áp dụng linh hoạt các diện tích 25 – 30 – 40 – 45m2 với tỷ lệ 10% - 15% - 20% - 25% sao cho phù hợp với mật độ cư dân, hạ tầng kỹ thuật và tiện ích đi kèm.

Bên cạnh đó, trên cơ sở chương trình nhà ở xã hội, chúng ta có thể đổi mới hoặc nâng cao thành các chương trình nhà ở quốc gia (dành cho đối tượng mua nhà lần đầu) mang tính lâu dài, quy hoạch bài bản, bền vững với quy trình thủ tục đơn giản nhưng quản lý tốt hơn.

Hơn nữa, liên quan đến chương trình nhà ở quốc gia là xem xét nâng cao quy mô và thực hiện nghiêm túc quy hoạch đô thị từ thời điểm trước mắt cho đến khoảng 50 năm sau, không chỉ dừng lại ở tầm nhìn năm 2030.

Nhìn chung, căn hộ 25m2 là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực tế vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, để chính sách này hoàn thiện và mang tính lợi ích thiết thực, rất cần sự quy định chặt chẽ và phối hợp từ Chính phủ, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức ban ngành và các doanh nghiệp liên quan.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, lượng vốn FDI vào bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 1,17 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD, tương đương 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ bảy, 31/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia