Canada cấm thiết bị 5G của ZTE, Huawei, gia nhập đồng minh Five Eyes

Canada cấm thiết bị 5G của ZTE, Huawei, gia nhập đồng minh Five Eyes

Canada cho biết đang có kế hoạch cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp của Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia, tham gia mạng chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes.

"Chúng tôi dự định loại trừ Huawei và ZTE khỏi hệ thống mạng 5G của chúng tôi", Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne nói với các phóng viên tại Ottawa. "Các nhà cung cấp đã lắp đặt thiết bị này sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng và loại bỏ thiết bị theo kế hoạch mà chúng tôi thông báo hôm nay."

Ông Champagne nói thêm rằng tất cả các công ty sẽ được yêu cầu loại bỏ thiết bị 5G của họ vào tháng 6/2024. Các công ty sử dụng thiết bị 4G của họ phải bị xóa bỏ vào cuối năm 2027.

Quyết định - được nhiều người dự đoán - đã bị trì hoãn trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc. Phần còn lại của mạng Five Eyes - bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc và New Zealand - đã các cấm thiết bị này. 

Vào tháng 9/2018, Canada lần đầu tiên tuyên bố sẽ xem xét các mối đe dọa có thể xảy ra đối với an ninh quốc gia khi sử dụng thiết bị của Huawei.

Sau đó vào tháng 12 cùng năm, Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị bắt tại Canada theo lệnh của Hoa Kỳ, tạo ra một cuộc tranh chấp kéo dài với Trung Quốc và cuối cùng đã kết thúc vào tháng 9 năm ngoái khi bà Meng được thả.

Quảng cáo

Hiện căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đã phần nào lắng dịu. Vào 18/5, Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh hạn chế 3 năm đối với nhập khẩu hạt cải dầu của Canada, đảo ngược những gì được coi là động thái trả đũa đối với vụ bắt giữ bà Meng.

Tuy nhiên, quyết định hôm 19/5 được đưa ra sau khi các công ty viễn thông ở Canada đã chọn sử dụng phần cứng 5G của các công ty khác.

Người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết những lo ngại về an ninh bị cáo buộc là "cái cớ để thao túng chính trị" và cáo buộc Canada làm việc với Hoa Kỳ để trấn áp các công ty Trung Quốc. Alykhan Velshi, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Canadian Broadcasting Corp rằng công ty vẫn đang chờ nghe xem “mối đe dọa an ninh quốc gia nào mà họ nghĩ Huawei đang gây ra“. Ông Velshi cho biết Huawei vẫn có 1.500 nhân viên ở Canada, chủ yếu là nghiên cứu và phát triển, đồng thời bán các sản phẩm như điện thoại di động và sẽ tiếp tục như vậy.

ZTE hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này. 

Vào năm 2020, Bell Canada và đối thủ Telus Corp - hai trong số những nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất - đã hợp tác với Ericsson của Thụy Điển và Nokia Oyj của Phần Lan để xây dựng mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G), loại bỏ Huawei cho dự án mặc dù sử dụng thiết bị 4G của Huawei.

Ngoài lệnh cấm, Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Marco Mendicino cho biết nước này sẽ soạn thảo luật mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng tài chính, viễn thông, năng lượng và giao thông quan trọng khỏi các mối đe dọa mạng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Các “ông lớn” dầu mỏ đã có sự phục hồi đáng kinh ngạc vào năm 2022 sau 2 năm đại dịch, đạt mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay…

Thứ bảy, 04/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia