CDC Hoa Kỳ khuyến nghị giảm thời gian cách ly với người nhiễm Covid-19

CDC Hoa Kỳ khuyến nghị giảm thời gian cách ly với người nhiễm Covid-19

Các quan chức CDC Hoa Kỳ cho biết, hướng dẫn này được đưa ra dựa trên những bằng chứng cho thấy, ngày càng nhiều người nhiễm Covid-19 dễ có khả năng lây nhiễm nhất trong hai ngày trước và ba ngày sau khi xuất hiện triệu chứng.

Các quan chức y tế Hoa Kỳ hôm 27/12 đã cắt giảm thời hạn cách ly đối với những người Mỹ nhiễm Covid-19 (F0), từ 10 ngày xuống còn năm ngày, và tương tự cũng rút ngắn thời gian mà những người tiếp xúc gần (F1) cần phải cách ly.

Quyết định này cũng được thúc đẩy bởi sự gia tăng gần đây trong các trường hợp Covid-19 do biến thể omicron.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các phiên bản trước đó là delta. Tuy nhiên, số lượng ca bệnh tăng cao - và do đó phải cách ly - đe dọa “hủy hoại” khả năng mở cửa của các bệnh viện, hãng hàng không và các doanh nghiệp nói chung, các chuyên gia cho biết.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cảnh báo Hoa Kỳ sẽ sắp chứng kiến ​​nhiều ca omicron hơn nữa. “Không phải tất cả những trường hợp đó đều trở nên nghiêm trọng. Trên thực tế, nhiều người sẽ không có triệu chứng”, bà nói với tờ Associated Press. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng có một cơ chế để chúng ta có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày một cách an toàn, giữ cho xã hội hoạt động trong khi tuân theo khoa học.”

Tuần trước, CDC đã nới lỏng các quy định phòng dịch ban hành trước đó để người lao động có thể trở lại làm việc sau bảy ngày nếu có kết quả xét nghiệm âm tính và không có các triệu chứng. Cơ quan cũng cho biết thời gian cách ly có thể được cắt giảm xuống còn 5 ngày hoặc thậm chí ít hơn nếu nhân sự ngành y tế bị thiếu hụt trầm trọng.

Giờ đây, CDC đang thay đổi một số hướng dẫn cách ly đối với người dân. Hướng dẫn không phải là một nhiệm vụ; đó là một khuyến nghị cho người sử dụng lao động và các quan chức tiểu bang và địa phương. Tuần trước, bang New York cho biết họ sẽ áp dụng hướng dẫn mới của CDC cho nhân viên chăm sóc sức khỏe để có thể có đủ nhân viên làm việc. 

Có thể các tiểu bang khác sẽ tìm cách rút ngắn các chính sách cách ly của riêng họ và CDC đang cố gắng đi trước những biến đổi. Bà Walensky cho biết: “Sẽ rất hữu ích nếu có hướng dẫn thống nhất từ CDC làm tiêu chuẩn thay vì một mớ hỗn độn các chính sách theo từng khu vực.” 

Hướng dẫn của CDC về cách ly có vẻ khó hiểu đối với công chúng và các khuyến nghị mới đang “xảy ra vào thời điểm nhiều người lần đầu tiên có kết dương tính với Covid-19 và đang tìm một hướng dẫn cụ thể”, Lindsay Wiley, một luật sư sức khỏe cộng đồng của Đại học Mỹ cho biết. 

Những hướng dẫn mới từ CDC Hoa Kỳ

Quảng cáo

Cách ly đối với F0: Những người chưa được tiêm chủng, tiêm chủng một phần, tiêm chủng đầy đủ hoặc đã tiêm tăng cường nhưng vẫn nhiễm bệnh đều “như nhau”.

CDC cho biết: 

  • Thời hạn cách ly bắt đầu vào ngày bạn có xét nghiệm dương tính.
  • Người bệnh nên cách ly trong 5 ngày (thay vì 10 ngày như trước đây). 
  • Sau 5 ngày, nếu không còn triệu chứng, bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường nhưng phải đeo khẩu trang ở mọi nơi - ngay cả khi ở nhà xung quanh những người khác - trong ít nhất 5 ngày tiếp theo. 
  • Nếu bạn vẫn còn các triệu chứng sau khi cách ly trong 5 ngày, hãy ở nhà tự cách ly cho đến khi bạn cảm thấy khoẻ hơn và sau đó tiếp tục đeo khẩu trang mọi nơi tron 5 ngày tiếp theo. 

Cách ly đối với F1: Dành cho những người đã có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

CDC cho biết: 

  • Thời hạn cách ly bắt đầu từ khi người nhiễm bệnh mà bạn tiếp xúc xác nhận dương tính với Covid-19. 
  • Người đã tiêm chủng đầy đủ, tiêm chủng một phần hoặc chưa tiêm chủng sẽ có thể hoàn thành thời gian cách ly trong 5 ngày nếu họ chấp nhận đeo khẩu trang mọi lúc trong 5 ngày sau đó. 
  • Đối với những người đã tiêm mũi tăng cường có thể không phải cách ly, nhưng sẽ cần đeo khẩu trang mọi lúc trong ít nhất là 10 ngày. 

Những rủi ro đằng sau “thời hạn 5 ngày” 

Tất nhiên, việc giảm thiểu thời gian cách ly xuống 5 ngày không phải là không có rủi ro. 

Rất nhiều người đi xét nghiệm khi họ phát hiện ra các triệu chứng, nhưng cũng có nhiều người đi xét nghiệm vì những lý do khác, như để xem liệu họ có thể về thăm gia đình hoặc đi làm hay không. Điều đó có nghĩa là kết quả xét nghiệm dương tính có thể không tiết lộ chính xác thời điểm một người bị nhiễm bệnh hoặc thời điểm họ dễ lây nhiễm cho người khác nhất, các chuyên gia nói. Khi một người bị nhiễm bệnh, nguy cơ lây lan giảm đáng kể sau 5 ngày, nhưng không phải là nó sẽ biến mất hoàn toàn, Tiến sĩ Aaron Glatt, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết. 

Và đó là lý do tại sao đeo khẩu trang vẫn là phần quan trọng trong hướng dẫn của CDC, bà Walensky nhấn mạnh. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ bán đấu giá 443,500 cổ phần của BMF - doanh nghiệp phân phối xăng dầu hoạt động tại địa bàn tỉnh Đồng Nai. Số cổ phần này tương đương 10.6% vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Thứ năm, 01/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia