CĐT Hải Phát có "chống lệnh" của Sở Xây dựng về việc nghiệm thu công trình tại HHB Tân Tây Đô

CĐT Hải Phát có

Mặc dù gần một năm trước, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu CĐT Hải Phát về việc thực hiện nghiệm thu công trình tại tòa nhà HHB Tân Tây Đô, tuy nhiên, tại biên bản làm việc mới đây, Sở Xây dựn

Mới đây, ngày 26/7 UBND huyện Đan Phượng vừa có Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Thông báo kết quả kiểm tra số 270/TBKT-ĐKT ngày 26/9/1018 của Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng và Kết luận kiểm tra số 2972/TL-TTTP-PGS ngày 28/6/2019 của Thanh tra TP về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 1765/KL-TTTP-P6 ngày 16/8/2011 của Chánh Thanh tra thành phố.

Đối tượng kiểm tra ở đây là chủ đầu tư dự án KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội): Công ty CP đầu tư Hải Phát (HaiPhat Invest) và Công ty CP xây dựng thương mại và dịch vụ Tuấn Quỳnh. Thời gian kiểm tra ngày 31/7/2019.

Ngày 31/7/2019, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tất cả các nội dung theo Thông báo kết quả kiểm tra số 270/TBKT-ĐKT ngày 26/9/2018 của Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng như: Diện tích chung, tính pháp lý (đóng dấu thẩm tra) của hồ sơ thiết kế, chất lượng công trình, thủ tục chuyển nhượng....

Đối với các công trình xây dựng không phù hợp với thiết kế cơ sở như quán cafe, tự ý điều chỉnh sảnh căn hộ, tiến hành xây dựng ngăn tại hành lang bên phải và phòng trực kỹ thuật tại tầng 1 tòa nhà; trạm xử lý nước thải, bể nước ngầm, trạm biến thế không có trong hồ sơ thiết kế cơ sở, Chủ đầu tư đã thực hiện theo quy định của pháp luật chưa.

Đồng thời, yêu cầu HaiPhat Invest có báo cáo giải trình và sao gửi toàn bộ tài liệu liên quan đến việc thực hiện các nội dung trên của Thông báo kết luận số 270/TBKT-ĐKT ngày 26/9/2018 của Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng để đoàn kiểm tra tổng hợp báo cáo theo thẩm quyền.

Tại biên bản làm việc ngày 31/7, đoàn kiểm tra đã có ý kiến như sau: “Chủ đầu tư liên hệ với Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng để được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng theo quy định: Đề nghị CĐT liên hệ với Cục giám định nhà nước để được chấp nhận nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng”.

Đáng chú ý, tại thông báo kết quả kiểm tra Công tác quản lý sử dụng nhà chung cư tại Tòa nhà HHB KĐT Tân Tây Đô, ngày 26/9/2018, Đoàn kiểm tra Sở xây dựng đã có yêu cầu Chủ đầu tư Tòa nhà HHB KĐT Tân Tây Đô thực hiện các nhiệm vụ nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng. 

Như vậy, sau gần một năm, Sở xây dựng yêu cầu làm công tác nghiệm thu tòa nhà, nhưng đến nay, công tác này vẫn giậm chân tại chỗ.

Được biết, Tòa nhà HHB KĐT Tân Tây Đô đã đưa vào sử dụng và cho dân vào ở từ năm 2015, nhưng đến nay tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu, tuy nhiên, nhiều hạng mục chưa hoàn công, sai phép và xuống cấp nghiêm trọng.

Quảng cáo

Biên bản làm việc ngày 31/7 của Sở xây dựng tiếp tục yêu cầu CĐT làm các thủ tục nghiệm thu công trình

Trước đó, gần một năm, ngày 26/9/2018 Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 270/TBKQ-ĐKT thông báo kết quả kiểm tra Công tác quản lý sử dụng nhà chung cư tại Tòa nhà HHB KĐT Tân Tây Đô.

Qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra (Sở XD) kết luận, HaiPhat Invest bàn giao công trình xây dưng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Về việc lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung, đoàn kiểm tra chỉ rõ sai phạm đối với hạng mục quán cafe: "chủ đầu tư đã tự ý xây dựng, không nằm trong hồ sơ quy hoạch và thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công".

Đồng thời, Trạm xử lý nước thải, bể nước ngầm, trạm biến thế không thể hiện trong hồ sơ thiết kế cơ sở, tuy nhiên trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được cảnh sát PCCC TP Hà Nội thẩm duyệt PCCC có thể hiện các hạng mục nêu trên.

Tuy nhiên, bên cạnh những sai phạm được nêu trên Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra được một vài vấn đề mà chủ đầu tư dự án KĐT Tân Tây Đô đã thực hiện đúng theo quy định.

Để xử lý các sai phạm nói trên, Đoàn kiểm tra (Sở XD Hà Nội) đã đề nghị Chủ đầu tư liên hệ với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng- Bộ Xây dựng để được nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định; liên hệ cơ quan chức năng để hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng dự án theo quy định.

Đối với sai phạm của các công trình xây dựng không phù hợp với thiết kế cơ sở như quán cafe; tự ý điều chỉnh sảnh căn hộ; tiến hành xây ngăn tại hành lang bên phải và phòng trực kỹ thuật tại tầng 1 tòa nhà; trạm xử lý nước thải, bể nước ngầm, trạm biến thế không có trong hồ sơ thiết kế cơ sở, đề nghị Chủ đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND xã Tân Lập, UBND huyện Đan Phượng, Sở Xây dựng kết quả thực hiện.

Đoàn kiểm tra (Sở XD) cũng đề nghị UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND xã Tân Lập và các cơ quan chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát hướng dẫn đôn đốc Chủ đầu tư, Ban quản trị và đơn vị quản lý vận hành thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu chủ đầu tư không tự khắc phụ các vi phạm, không thực hiện các yêu câu của cơ quan chức năng, đề nghị UBND huyện Đan Phương chỉ đạo UBND xã Tân Lập và các đơn vị chức năng của huyện thiết lập hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP về công tác lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Thứ bảy, 19/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia