Cháy rừng tàn phá Hawaii khiến thị trấn Lahaina gần như bị “xóa sổ”

Vụ cháy rừng ở Hawaii vào hôm thứ Ba vừa qua (giờ địa phương) đã khiến ít nhất 53 người thiệt mạng, khoảng 80% thị trấn Lahaina đã biến mất, hơn 270 công trình bị phá hủy hoặc hư hại và 1.700 ngôi nhà bị ảnh hưởng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các đám cháy bắt đầu ở Hawaii và lan nhanh, đặc biệt là ở Maui, nơi ngọn lửa bao trùm các con đường và thiêu rụi các ngôi nhà với tốc độ cực nhanh.

Ngọn lửa bùng lên do gió lớn từ cơn bão Dora và trở nên trầm trọng hơn do độ ẩm thấp và điều kiện khô hạn do hạn hán gây ra. Hàng ngàn người chạy trốn, lái xe và chạy qua những đám mây khói lửa giống như chiến tranh để đến nơi an toàn.

Rất nhiều cư dân bị mắc kẹt phải lặn xuống nước để thoát khỏi ngọn lửa và hàng trăm người khác buộc phải tháo chạy khỏi những chiếc ô tô bị tắc nghẽn trong cuộc di cư.

Khi các nhân viên cứu hỏa tiếp tục chiến đấu với ngọn lửa, những cư dân sống sót vẫn đang cố gắng tìm kiếm những người thân yêu mất tích của họ.

Người dân địa phương đang lưu hành một bảng tính Google để tìm người thân và bạn bè của họ, trong khi những người khác đổ xô đến nơi trú ẩn để cung cấp thức ăn cho những người sơ tán và đề nghị giúp đỡ.

Thống đốc bang Hawaii (Mỹ) Josh Green cho biết, số người thiệt mạng vì thảm họa cháy rừng ở đảo Maui đã lên tới 53 người. Con số này có thể tiếp tục tăng, bất chấp những nỗ lực chữa cháy của lực lượng chức năng.

Chính quyền địa phương cho biết, 80% thị trấn Lahaina ở đảo Maui đã gần như biến mất. Ít nhất 271 công trình và hơn 1.700 ngôi nhà tại đây đã bị phá hủy.

Theo thông tin từ phía nhà chức trách, một phần đám cháy đã được khống chế và thêm 14.500 người được sơ tán khỏi đảo Maui. Tổng số người được sơ tán tính đến hiện tại là 28.000 người.

Những người sơ tán đã đăng tải hình ảnh cho thấy đám khói cuồn cuộn bốc lên trên bãi biển. Một số người buộc phải nhảy xuống Thái Bình Dương để tránh khói lửa, sau đó được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển giải cứu.

Video từ trên cao cho thấy những cột khói bốc lên khắp nơi ở Lahaina, điểm du lịch lớn nhất trên đảo Maui và là nơi có nhiều khách sạn lớn.

Có thể bạn quan tâm