Chiến sự Yemen: Liên quân Ả rập Xê út tuyên bố giành chiến thắng, Houthi tiếp tục tiến công ở tỉnh Marib

Ngày 29/1, các lực lượng Yemen của tổng thống Mansur Hadi do Ả rập Xê út hậu thuẫn giao chiến ác liệt với lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) ở tỉnh Saada, miền bắc Yemen.

Theo kênh truyền hình al-Arabiya, ủng hộ Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, du kích Houthi tấn công vào hệ thống phòng thủ của Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu phía tây đồi al-Tibab al-Suwd ở quận Baqim. Quận này nằm sát biên giới với tỉnh 'Asir của Vương quốc Dầu mỏ.

“Nỗ lực xâm nhập của lực lượng Houthi ở phía tây al-Tibab al-Suwd là bạo lực nhất kể từ giữa năm 2020” - đại tá Hilal al-Abbasi thuộc Lữ đoàn Biên phòng số 5 của Quân đội Quốc gia Yemen do Ả rập Xê út hậu thuẫn phát biểu với kênh truyền hình của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Đại tá al-Abbasi nói thêm, pháo binh của lực lượng Quân đội Quốc gia Yemen do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn đã tấn công chính xác một số xe bọc thép của Houthi khi đang tiến về trung tâm Baqim. Theo kênh al-Arabiya, 7 chiến binh Houthi thiệt mạng. Một số phương tiện của lực lượng kháng chiến Yemen bị phá hủy.

Ngày 29/1, không quân liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào khu vực Khab al- Shaaf thuộc tỉnh Al-Jawf, không kích vào huyện Sarwah 23 lần và huyện Jabal Murad một lần, 5 cuộc không kích vào khu vực Madghal thuộc tỉnh Marib; 3 cuộc không kích vào khu vực Zaher 7 lần, tỉnh Saadah.

Quảng cáo

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio thông báo hủy bỏ giấy phép xuất khẩu tên lửa và bom cho Ả rập Xê út và UAE trong 18 tháng.

chiensutinhMarrib

Tình hình chiến sự tỉnh Marib, Yemen tính đến ngày 29/1

Ngày 30/1, giao chiến tiếp tục diễn ra gay gắt giữa các đơn vị Houthi và lực lượng vũ trang của tổng thống Hadi do Ả rập Xê-út hậu thuẫn trong khu vực Madghal và phía đông Sarwah thuộc tỉnh Marib. Lực lượng Houthi chưa có kế hoạch tiến công đánh chiếm thủ phủ tỉnh Marib.

Lực lượng Houthi phá hủy 1 xe bọc thép của Liên quân Ả rập Xê út tại tỉnh Najzan, vương quốc dầu mỏ. Video Yemen Wrath

Có thể bạn quan tâm

Ngày 24/9, liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu tuyên bố bắn hạ 5 máy bay không người lái (UAV) tự sát và một tên lửa đạn đạo được phóng từ Yemen, được cho là của người Houthis (Ansar Allah), ở khu vực phía nam của Ả rập Xê-út.

Thứ bảy, 25/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia