Chiến trường Yemen: Houthi phản công, chiếm lại tất cả các địa bàn đã mất ở Bayda

Ngày 9/7, truyền thông phong trào Ansar Allah thông báo, lực lượng Houthi tái chiếm lại tất cả các khu vực tại quận al-Zahir, tỉnh al-Bayda, miền trung Yemen từ Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống lưu vong Mansur Hadi do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn.

Các lực lượng vũ trang Yemen và nhóm Al-Qaeda do Ả rập Xê út hậu thuẫn tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào quận al-Zahir vào tuần trước. Những ngày đầu, lực lượng này chiếm được một số địa bàn ở al-Zahir và các khu vực khác thuộc địa phận tỉnh al-Bayada.

Ngày 7/7, lực lượng Houthi bẻ gãy hai cuộc tấn công của lực lượng quân sự Hadi và Al-Qaeda trong quận al-Zahir và quận al-Sawma'ah. Sáng ngày 8/7, lực lượng kháng chiến Yemen phản công, tái chiếm lại trung tâm quận al-Zahir.

Chiến dịch phản công ở tỉnh Bayda, màu xanh lá cây là khu vực do Houthis chiếm lại, màu đỏ là khu vực do lực lượng Ả Rập Xê-út hậu thuẫn kiểm soát.

Du kích Houthi tiếp tục chiếm lại tất cả các vị trí và khu vực mà họ đã mất ở al-Zahir, trong một cuộc phản công được hỗ trợ bởi các chiến binh bộ lạc địa phương. Du kích Houthi và đồng minh đã tấn công từ bốn hướng.

Quảng cáo

Kênh truyền thông phong trào Ansar Allah Yemen Wrath công bố video, ghi lại cảnh xe tăng và súng máy hạng nặng cùng các chiến binh Houthi sử dụng hỏa lực mạnh tấn công, lực lượng Yemen do Ả Rập Xê út hậu thuẫn tháo chạy khỏi chiến tuyến trong quận al-Zahir.

Thất bại đầu tiên không khiến cuộc tấn công của lực lượng vũ trang tổng thống lưu vong Mansur Hadi do Ả rập Xê-út hậu thuẫn ở al-Zahir kết thúc. Không quân của Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu thực hiện hàng loạt cuộc không kích yểm trợ cho Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Mansur Hadi, đánh phá chiến tuyến, phương tiện chiến đấu của Houthi liên tục.

Cuộc tấn công ở al-Bayda nhằm gây áp lực với Houthi, buộc lực lượng kháng chiến Yemen phải dừng chiến dịch tiến công vào tỉnh Ma'rib gần đó. Nhưng cũng như nhiều chiến dịch tiến công quy mô lớn khác, liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu và lực lượng quân sự của ông Hadi lại đối mặt với một thất bại lớn.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Không quân Nga (VKS) tiếp tục tiến hành chiến dịch không kích ở khu vực phía nam tỉnh Idlib của Syria, nhằm vào cơ sở hạ tầng của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Thứ năm, 16/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia