Chính phủ sẽ bắt đầu thoái vốn khỏi Sabeco vào quý 4/2017

Chính phủ sẽ bắt đầu thoái vốn khỏi Sabeco vào quý 4/2017

Theo Bloomberg đưa tin, Chính phủ Việt Nam sẽ thoái vốn khỏi Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thành nhiều đợt để đạt được giá hời nhất sau khi vốn hóa thị trường của Sabeco

Bộ Công thương đang dự kiến thực hiện đợt thoái vốn đầu tiên vào quý IV năm nay, theo những nguồn tin am hiểu cho biết.

Theo những nguồn tin ẩn danh của Bloomberg, Chính phủ dự kiến sẽ phê duyệt kế hoạch của Sabeco vào giữa tháng tới, và việc bán tiếp cổ phần nhà nước có thể diễn ra trong năm 2018.

Chủ tịch Võ Thanh Hà của Sabeco chưa có bình luận về thông tin này. Trong khi ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp, cho biết Chính phủ chưa quyết định về kế hoạch bán cổ phần của Sabeco và từ chối bình luận về việc bán cổ phần theo từng đợt.

Trong số những hãng bia nước ngoài ngỏ ý muốn đầu tư vào Sabeco, xuất hiện những cái tên lớn như Heineken, Anheuser-Busch InBev và Asahi Group Holdings. Mới gây, hãng bia lớn nhất của Úc cũng bày tỏ quan tâm tới cổ phiếu của Sabeco và Habeco.

Theo thống kê của Euromonitor, tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh và cơ cấu dân số trẻ tại Việt Nam đã đẩy nhu cầu tiêu thụ bia tăng 300% từ năm 2002 tới nay.

Quảng cáo

Thomas Jastrzab, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Hồng Kông, cho biết sở dĩ Việt Nam thực hiện bán từng phần là do tin rằng nhu cầu tiêu thụ bia sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Giá cổ phiếu Sabeco (mã SAB) đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi lên sàn tháng 12 năm ngoái do kỳ vọng về nhà nước sớm thoái vốn. Đóng cửa phiên 9/8, giá cổ phiếu sụt giảm mạnh về 242.000 đồng/CP sau khi tăng lên mức cao nhất ghi nhận 250.000 đồng/CP. 

Chỉ số P/E của cổ phiếu này hiện lên tới 36 lần, cao hơn nhiều so với mức 20 lần của Carlsberg A/S, hãng bia Đan Mạch sở hữu cổ phần tại CTCP Bia Rượu Hà Nội (Habeco). Trong khi đó, P/E của Heineken là 25 lần và của Asahi Group là 22 lần.

Dù giá SAB quá cao song vẫn hấp dẫn nhà đầu tư, nhất là các công ty Nhật Bản, do lãi suất ở quê nhà hiện ở mức âm.

Theo Bloomberg

>> Kỳ vọng Bộ Công thương hoàn tất thoái vốn ngay trong năm 2017, bộ đôi Sabeco, Habeco đồng loạt “dậy sóng”

Có thể bạn quan tâm

Doanh thu quý II của Hòa Phát đạt 35.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 3,5 lần, đạt 9.745 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục (theo quý) mà tập đoàn này từng đạt được.

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia