Chính thức không cổ phần hoá Saigontourist

Chính thức không cổ phần hoá Saigontourist

Trước đề xuất của UBND TP. HCM về việc chưa cổ phần hoá Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) do đang sở hữu loạt khách sạn đất vàng mang giá trị lịch sử, quốc phòng nên Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được đưa ra tại buổi làm việc với TP. HCM về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2021 và giải quyết một số kiến nghị, đề xuất của thành phố ngày 13/5 vừa qua.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương chưa cổ phần hóa Tổng công ty Du lịch Sài Gòn theo đề nghị của UBND TP. HCM trong phần liên quan đến quản lý tài sản của các doanh nghiệp nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử, kiến trúc, vị trí đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Với kết luận này, Thủ tướng giao TP. HCM căn cứ tình hình thực tế, các quy định của pháp luật quyết định theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định.

Theo quyết định ban đầu của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, Saigontourist thuộc nhóm cổ phần hóa, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, UBND TP. HCM cho biết hiện Saigontourist đang quản lý 4 khách sạn ngay trung tâm quận 1 gồm Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel), khách sạn Cửu Long (Majestic Hotel), khách sạn Hoàn Cầu (Continental Hotel) và khách sạn Kim Đô.

UBND TP. HCM cho rằng, đây là những khách sạn có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có trị trí tại trung tâm thành phố, đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhà nước ở thành phố thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất với các tổ chức nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh; các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc phòng trước mắt và lâu dài.

Chính vì vậy, UBND TP. HCM đã kiến nghị Thủ tướng hai phương án về việc cổ phần hóa Saigontourist.

Phương án thứ nhất, UBND đề xuất Thủ tướng chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP. HCM để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

Phương án thứ hai, thành phố đề xuất Thủ tướng chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025.

TP. HCM cho biết hiện Saigontourist là đơn vị chủ chốt trong chiến lược phát triển ngành du lịch của Thành phố, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ chính trị. 

Ngoài ra, Saigontourist có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác đang hoạt động trong ngành du lịch và các công ty đang sử dụng đất tại vị trí trung tâm, đắc địa tại địa phương.

"Trường hợp Saigontourist được giữ 100% vốn nhà nước, thành phố sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số tài khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist", trích văn bản của UBND TP. HCM trình Thủ tướng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sau 2 thập kỷ phát triển (năm 2001 – 2021), Tập đoàn FLC tạo nên nhiều dấu ấn đậm nét “đánh thức” những vùng đất tiềm năng với hệ thống quần thể nghỉ dưỡng sân golf tiêu chuẩn quốc tế, khu đô thị, tổ hợp chung cư – văn phòng – TTTM cao cấp từ Bắc vào Nam.

Chủ nhật, 17/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia