Chính thức phát động Giải thưởng "Thành phố Thông minh Việt Nam" 2020

Chiều nay (7/9), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) chính thức phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart City Award). Giải thưởng sẽ được VINASA tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2020.

Ong_Truong_Gia_Binh_Chu_tich_VINASA_gioi_thieu_chuong_trinh
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA giới thiệu về chương trình

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2020 nhằm mục đích tôn vinh, cổ vũ các thành phần, các đơn vị đã và đang có những đóng góp giúp thông minh hóa các đô thị tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam. Giải thưởng cũng tạo ra nguồn động lực thúc đẩy các sáng tạo công nghệ song hành cùng các sáng tạo về cơ chế, chính sách giúp các thành phố nhanh chóng trở thành những thành phố có giá trị, có sức sống, sức cạnh tranh, và phát triển bền vững, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Trong lần đầu tiên được tổ chức, Giải thưởng được xét trao cho 4 nhóm đối tượng bao gồm: Nhóm 1: Các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP; Nhóm 2: Các Dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh; Nhóm 3: Các Dự án bất động sản công nghiệp (Business park); Nhóm 4: Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh.

Các đơn vị tham gia Giải thưởng "Thành phố Thông minh Việt Nam" 2020 sẽ trải qua 3 vòng đánh giá, bình chọn: Sơ tuyển; Thuyết trình và thẩm định thực tế; Bình chọn Chung tuyển. Với quan điểm ứng dụng các giải pháp công nghệ để tạo nên những giá trị tốt hơn, thúc đẩy đổi mới - sáng tạo, mang lại sự an toàn, thịnh vượng, tiện ích cho người dân và phát triển doanh nghiệp, mỗi nhóm đối tượng được xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá riêng biệt, cụ thể.

Quảng cáo

Theo đó, tiêu chí cho nhóm 1 hướng tới khuyến khích xây dựng hành lang pháp lý, quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng số, nguồn lực, dịch vụ công, các tiện ích thông minh. Nhóm 2 hướng tới cổ vũ xây dựng môi trường đáng sống, đa tiện ích, cộng đồng văn minh cho cư dân. Nhóm 3 hướng tới khuyến khích tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hoàn chỉnh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Việt Nam và FDI. Nhóm 4 hướng tới thúc đẩy những sáng tạo công nghệ đem lại hiệu quả cao trong ứng dụng tại tất cả các hoạt động của các thành phố, khu đô thị, các dự án bất động sản và bất động sản công nghiệp.

Phat_dong_Smart_City_Award
Giải thưởng "Thành phố Thông minh Việt Nam" 2020 sẽ nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10/10/2020

Hội đồng đánh giá là các chuyên gia uy tín, có chuyên môn cao từ Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý, kinh tế xã hội, công nghệ, viễn thông, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA cho biết: “Thành phố thông minh là một trong những phương thức tốt nhất để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó không chỉ là những đô thị mang tính “môi trường cư trú”, mà còn là thành phố của những tương tác thường xuyên giữa người dân - doanh nghiệp – chính quyền. Qua đó, cùng nhau kiến tạo các những thành phố xanh hơn, hiện đại hơn, an toàn, tiện ích và tốt đẹp hơn. Hướng tới những giá trị này, Giải thưởng Thành phố thông minh được tổ chức nhằm mục đích cổ vũ, động viên việc xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Đây cũng sẽ là bệ phóng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội”

Các đơn vị đạt Giải thưởng "Thành phố Thông minh" bên cạnh việc được nhận Cúp và giấy chứng nhận trong buổi Lễ Công bố trao Giải thưởng “Đô thị Thông minh Việt Nam 2020”, còn được quyền khai thác thương mại biểu trưng của chương trình trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, quảng bá, và được ban tổ chức thực hiện các chương trình truyền thông, quảng bá trong suốt năm, đặc biệt là được giới thiệu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông minh 2020 (Smart City Summit 2020).

Giải thưởng "Thành phố Thông minh Việt Nam" 2020 sẽ nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10/10/2020, kế hoạch đánh giá, bình chọn sẽ kéo dài 2 tháng trước khi lễ công bố và trao giải dự kiến được tổ chức vào 17/11/2020 nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông minh Việt Nam 2020.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nhà chế tạo máy bay Boeing vừa công bố báo cáo bền vững đầu tiên, trong đó, Boeing chia sẻ tầm nhìn của công ty về tương lai của thị trường hàng không vũ trụ bền vững, đặt ra những mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia