Chính thức thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam đầu tiên

Chính thức thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam đầu tiên

Sáng 16/8, Hội Nhà báo Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bảo tàng Báo chí Việt Nam thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các di sản văn hóa phản ánh tiến trình hình thành và phát triển của nền báo chí Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Báo chí Việt Nam có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa báo chí Việt Nam.

Các đại biểu tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ảnh: báo Đại đoàn kết
Các đại biểu tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ảnh: Báo Đại đoàn kết

 

Sau sáu đợt phát động, nhiều tập thể và cá nhân đã hiến tặng tài liệu, hiện vật cho bảo tàng. Đó là các hiện vật giấy và chữ viết, các số báo và tập lưu báo gốc quý xuất bản trong thời gian từ năm 1945-1975 như: hàng chục tờ báo Trường Sơn của cố nhà báo Lục Văn Thao để lại, các tập lưu báo xuất bản trước và trong thời kỳ Đổi mới…

Ngoài ra, nhiều hiện vật thể khối có giá trị lịch sử cũng đã được hiến tặng cho bảo tàng: chiếc máy in sản xuất năm 1966 do Công ty In Lập Việt từ Cao Bằng hiến tặng, bốn pho tượng nhà báo liệt sỹ đúc đồng do nhà điêu khắc Trần Thanh Phong (thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện…

Phát biểu tại lễ công bố, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Bảo tàng Báo chí Việt Nam chỉ có thể ra đời khi đã hội đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đó là một quá trình lâu dài, công phu. Tính từ ngày 21/8/2014 (khi Đề án Bảo tàng Báo chí Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt) đến ngày 28/7/2017 (khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam), đã gần trọn 3 năm triển khai thực hiện đề án và thúc đẩy tiến trình thành lập bảo tàng. 

Trong khuôn khổ lễ công bố, ban tổ chức đã trưng bày giới thiệu 152 tập lưu báo và tạp chí bản gốc, hai tập lưu báo cắt dán Gia Định báo (gồm 4 quyển) và Hoàng Sa-Trường Sa (gồm 1.200 bài báo cắt dán) do nhà báo-nhà sưu tầm Trần Thanh Phương hiến tặng…

Quảng cáo

Chương trình trưng bày nhằm góp phần tôn vinh các thế hệ làm báo, khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 152 năm ngày ra đời và phát triển báo chí quốc ngữ (1865-2017).

4 pho tượng nhà báo liệt sĩ đúc đồng có giá trị do nhà điêu khắc Trần Thanh Phong - Ảnh: Báo Đại đoàn kết
4 pho tượng nhà báo liệt sĩ đúc đồng có giá trị do nhà điêu khắc Trần Thanh Phong - Ảnh: Báo Đại đoàn kết

 

Bảo tàng báo chí Việt Nma được thành lập không chỉ là ý nguyện của giới báo chí mà còn là nhằm phản ánh sự phát triển của nền báo chí cách mạng trong suốt thời gian dài.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhà báo Trần Kim Hoa giữ cương vị Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam. 

Nhà báo Trần Kim Hoa giữ cương vị Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Nhà báo Trần Kim Hoa giữ cương vị Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam

 

"Việc thành lập bảo tàng là một thách thức lớn bởi làm bảo tàng không dễ và làm bảo tàng báo chí còn khó hơn nhiều. Đây đó trên thế giới đã có những bảo tàng báo chí thu hút được đông đảo người xem, tái hiện được lịch sử báo chí và đồng hành cùng báo chí hiện đại một cách mạnh mẽ. Chính vì vậy, mỗi một cán bộ của bào tàng cần tích cực nỗ lực không ngừng nghỉ để Bảo tàng Báo chí Việt Nam sớm trở thành một chấm đỏ thu hút trên bản đồ bảo tàng quốc gia và khu vực", bà Hoa chia sẻ lại lễ trao quyết định.

 

Có thể bạn quan tâm

Tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố danh sách 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021 (World’s Greatest Places). Phú Quốc là một trong 3 điểm đến của Việt Nam vinh dự có tên trong danh sách này, cùng với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 26/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia