Chủ tịch Hà Nội lý giải về 20 người dương tính Covid-19 chưa phát hiện

Chủ tịch Hà Nội lý giải về 20 người dương tính Covid-19 chưa phát hiện

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, con số 20 ca dương tính chưa phát hiện là dự đoán, nhưng không phải phỏng đoán không có cơ sở, mà là dựa vào phân tích, tính toán của chuyên gia dịch tễ học.

Sáng nay 26/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, việc có 20 ca mắc Covid-19 chưa phát hiện tại Hà Nội đó chỉ là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự ở nhà nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm.

Ông Chung cho hay trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 24/3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8/3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14/3 và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong 14 ngày. Từ đó, Hà Nội phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11/3) và ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13/3).

Quảng cáo

Đến 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25/3, thành phố đã phát hiện 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, đã xét nghiệm 938 mẫu và phát hiện 4 trường hợp dương tính.

"Tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học", Chủ tịch Hà Nội phân tích.

Ông Chung nhấn mạnh các con số này để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính mới có thể yên tâm.

“Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ”, ông Chung nói.

Tại buổi họp BCĐ phòng chống dịch Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch thành phố đã nêu ra nhận định Hà Nội có ít nhất 8-12 trường hợp dương tính chưa kịp phát hiện hoặc đang chờ kết quả. Còn nếu theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ 1 người lây cho 2,4 người, thì hiện nay ở Hà Nội dự đoán có khoảng 20 người dương tính Covid-19.

“Đến nay, bệnh dịch đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ngày càng lớn, cửa an toàn ngày càng hẹp vì trên địa bàn đã có ổ dịch mang tính chất rất phức tạp đang tiềm tàng, phát triển”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc đã bác bỏ kế hoạch điều tra giai đoạn hai về nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thứ sáu, 23/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia