Chủ tịch Hải Dương: "Không đồng tình với đề xuất rà soát lại ranh giới Khu đô thị Đại Sơn"

“Trong quy hoạch điều chỉnh trước đây đã phê duyệt một lần vào năm 2006. Đây là cơ sở pháp lý chúng ta phải thực hiện”, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh.

Yêu cầu phải thực hiện quy hoạch chi tiết Khu đô thị Đại Sơn đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt tại Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 5/3/2013.

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tại cuộc họp liên quan đến đề xuất trước đó của Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương về việc rà soát lại ranh giới Dự án Khu đô thị Đại Sơn

Cuộc họp được tổ chức với đầy đủ các lãnh đạo của tỉnh Hải Dương bao gồm Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, 3 Phó Chủ tịch cùng các lãnh đạo Sở, ngành liên quan và đại diện Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân và chủ đầu tư tham dự.

Theo ông Nguyễn Dương Thái, tại Quyết định số 522/QĐ-UBND, UBND tỉnh Hải Dương đã xác định cụ thể với tổng diện tích là 32,07ha. Bao gồm các loại đất như đất dành cho hệ thống giáo dục, đất ở biệt thự, đất công trình công cộng, đất cây xanh, đất giao thông nội bộ, đất giao thông đối ngoại, bãi đỗ xe, đất dự phòng…

Đây là những thiết chế mà thông thường các khu đô thị đều phải có và đã được cụ thể hóa bằng các số liệu với tổng diện tích là 32,07ha và bao gồm những nội dung ở trong. Như vậy, Công ty Đại Sơn phải thực hiện và đang thực hiện.

Khi nhà đầu tư lập dự án đầu tư và trình Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, sau đó trình UBND tỉnh phê duyệt, thì dự án này đã được Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương “bám” rất sát theo các quy hoạch chi tiết tỉnh đã duyệt.

“Chúng ta đều hiểu rằng, trong một khu đô thị thông thường có rất nhiều công trình có các chức năng khác nhau, như nhà ở, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật… chứ không thể chỉ có diện tích đất ở. Nếu chỉ là dự án nhà ở thì không được phê duyệt thành khu đô thị. Các sở, ngành phải hiểu vấn đề này một cách có logic, vì thực tế sự việc này cũng rất đơn giản và dễ hiểu. Nhưng chính các cơ quan tham mưu lại không nhận thấy được vấn đề này”, ông Thái nhấn mạnh.

Do đó, ông Thái cũng như UBND tỉnh Hải Dương không đồng tình với việc rà soát lại ranh giới khu đô thị Đại Sơn vì không cần thiết và không hợp lý. Bởi vì bản quy hoạch khu đô thị này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. “Trong quy hoạch điều chỉnh trước đây đã phê duyệt một lần vào năm 2006. Đây là cơ sở pháp lý chúng ta phải thực hiện”, ông Thái nói.

Quảng cáo

Vẫn theo ông Thái, việc lựa chọn nhà đầu tư như trong các báo cáo thì hoàn toàn làm đúng các quy định của nhà nước tại thời điểm ra quyết định phê duyệt và hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này các sở, ngành “lật lại” việc lựa chọn nhà đầu tư là không được.

Nhà đầu tư không vi phạm, không làm trái luật. Nếu đối chiếu lại tất cả các quy định phê duyệt dự án trước đây thì dự án này hoàn toàn làm đúng quy định. "Vậy tại sao đến bây giờ lại có đề xuất xem xét lại vấn đề này?", ông Thái đặt câu hỏi và khẳng định UBND tỉnh đã làm đúng và cứ thế thực hiện.

Đánh giá về phần đất liên quan đến Công ty Cổ phần IQLinks, theo ông Thái, do vị trí có sự đan xen, nhưng khẳng định, trong nội bộ hàng rào 3ha của IQLinks thì IQLinks phải đầu tư. Còn tất cả hạ tầng xung quanh thuộc dự án của khu đô thị Đại Sơn.

“Vì tất cả các dự án trong khu đô thị Đại Sơn đều có sự liên thông với nhau, nên phải tính vào dự án của Đại Sơn”, ông Thái nói.

Đối với trường nghề Việt Nam – Canada hiện còn có những ý kiến băn khoăn, theo Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đây thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Việc xây dựng tòa nhà cao 2 tầng hay trên 2 tầng là việc của nhà đầu tư thứ cấp, còn khâu san lấp mặt bằng, hạ tầng điện, nước, đường đến chân hàng rào của trường là việc của nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái tái khẳng định, dự án đầu tư khu đô thị Đại Sơn với quy mô 32,07ha phù hợp với quy hoạch thiết kế xây dựng của khu đô thị Đại Sơn. Quyết định này đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt tại Quyết định số 522/QĐ-UBND.

“Vì vậy, việc đề cập đến điều chỉnh phạm vi, ranh giới dự án quy hoạch xây dựng đã được thống nhất giữ nguyên như đã phê duyệt và không phải xem xét thêm. Các cơ chế thực hiện dự án tại thời điểm đó cũng hoàn toàn phù hợp”, ông Thái nhấn mạnh.

Thay mặt UBND tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái yêu cầu Sở Xây dựng nhanh chóng xác định chi phí đầu tư, hạ tầng kỹ thuật của dự án khu đô thị Đại Sơn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, làm cơ sở xác định tiền sử dụng đất của nhà đầu tư phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia