Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” trước thềm cuộc họp FED

Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” trước thềm cuộc họp FED

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt sụt giảm trên 2%, trong đó việc S&P xuống đáy kể từ tháng 10/2017...

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt sụt giảm trên 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, trong đó S&P 500 đóng cửa ở mức thấp nhất trong 14 tháng, do những lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được dự báo sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp bắt đầu vào ngày thứ Ba.

Theo tin từ Reuters, việc S&P xuống đáy kể từ tháng 10/2017 đồng nghĩa chỉ số này xuyên thủng những mức đáy đã thiết lập trước đó trong đợt bán tháo hồi tháng 2. Tính từ cuối tháng 9 đến hết phiên này, S&P đã "bốc hơi" khoảng 3,4 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa.

Trong khi đó, chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market), giảm hơn 20% so với mức đỉnh đóng cửa hôm 31/8.

Cảnh báo của hãng bán lẻ Anh ASOS về lợi nhuận suy giảm đã làm dấy lên lo ngại của giới đầu tư về sức tiêu dùng yếu đi ở Mỹ, bất chấp dữ liệu công bố hôm thứ Sáu cho thấy doanh thu ngành bán lẻ Mỹ khả quan. Ngoài ra, chỉ số thị trường bất động sản từ Hiệp hội Quốc gia các nhà xây dựng Mỹ cho thấy niềm tin của các công ty phát triển địa ốc đã giảm xuống mức thấp nhất 3 năm rưỡi.

Vào cuối phiên sáng, có lúc S&P hồi lại toàn bộ số điểm đã mất trước đó, nhưng sắc đỏ nhanh chóng trở lại và chỉ số thậm chí còn giảm sâu hơn nữa khi ông Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành (CEO) của DoubleLine Capital, nói rằng chứng khoán Mỹ đang ở trong một "thị trường gấu" (bear market).

Gần 2.000 cổ phiếu trên hai sàn NYSE và Nasdaq chạm đáy 52 tuần, mức cao nhất trong vòng gần 3 năm. Chỉ có 40 cổ phiếu đạt mức cao mới.

Nỗi lo về niềm tin tiêu dùng đẩy nhóm cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu thuộc S&P sụt 2,8%. Trong đó, cổ phiếu hãng bán lẻ trực tuyến Amazon.com mất 4,5%, trở thành nguồn áp lực giảm điểm lớn nhất lên hai chỉ số S&P và Nasdaq. Cổ phiếu ngành bán lẻ nói chung sụt giảm, khiến chỉ số S&P 500 Retailing Index của nhóm bán lẻ mất 3,4%.

Giới đầu tư nói rằng sự bất an của thị trường có khả năng sẽ duy trì trong thời gian Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của FED tiến hành họp bàn về lãi suất vào ngày thứ Ba và thứ Tư.

Quảng cáo

Nếu FED phát tín hiệu giãn tiến độ tăng lãi suất trong năm 2019 thì thị trường có thể bình tĩnh trở lại, nhưng những dự định của ngân hàng này vẫn còn chưa rõ ràng - ông Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cấp cao của LPL Financial, nhận xét.

"Tất cả chúng tôi đều nín thở vì FED", ông Detrick nói. "Nếu FED hãm phanh việc nâng lãi suất năm tới, thì một sự bấp bênh sẽ được xóa bỏ".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 2,11%, còn 23.592,98 điểm. S&P sụt 2,08%, còn 2.545,53 điểm. Nasdaq giảm 2,27%, còn 6.753,73 điểm.

Chỉ số VIX đo lường sự biến động của S&P tăng 2,89 điểm, đóng cửa ở mức 24,52 điểm, mức cao nhất trong 7 tuần.

Cổ phiếu Goldman Sachs sụt 2,8% sau khi Malaysia công bố các cáo buộc hình sự nhằm vào ngân hàng này trong vụ bê bối tham nhũng và rửa tiền 1MDB. Trong số các cổ phiếu thành viên của Dow Jones, Goldman Sachs hiện là cổ phiếu có mức giảm phần trăm mạnh nhất kể từ đầu năm.

Cổ phiếu Twitter giảm 6,8% sau khi công ty truyền thông mạng xã hội này cảnh báo về lượng truy cập đáng ngờ từ Trung Quốc và Saudi Arabia, đồng thời thừa nhận một lỗ hổng có thể đã làm lộ mã quốc gia của số điện thoại người dùng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 5,55 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 4,31 lần.

Có tổng cộng 9,44 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 8,01 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo Bình Minh/Vneconomy

>> Fed rục rịch tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018

Có thể bạn quan tâm

Phố Wall kỳ vọng Chủ tịch Powell, người đã được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử vào năm 2017 và được Thượng viện xác nhận, sẽ tiếp tục giữ vị trí dưới thời TT Biden.

Thứ bảy, 25/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia