Chứng khoán tuần 12-16/10: Thiết lập ngưỡng kháng cự mới

Chứng khoán tuần 12-16/10: Thiết lập ngưỡng kháng cự mới

Theo nhận định của BSC, chỉ số Vn-Index trong tuần nhiều khả năng sẽ hướng đến khu vực quanh 930 điểm bằng những phiên tăng nhẹ nhờ sự hỗ trợ tích cực của dòng tiền nội.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một tuần giao dịch (5-9/10) khởi sắc cùng với đà tăng của thị trường thế giới. Dù mức tăng không lớn, nhưng tuần qua đã là tuần tăng thứ 4 liên tiếp của Vn- Index và là tuần thứ 10 tăng liền mạch của HNX-Index.

Đáng chú ý là cùng với việc đi lên của điểm số thì dòng tiền nội vẫn đang tiếp tục đổ vào thị trường. Giá trị khớp lệnh hai sàn tuần qua đạt con số trung bình 7.748,2 tỷ đồng/phiên, là ngưỡng cao nhất kể từ tuần thứ hai của tháng 6/2020 với 7.993,9 tỷ đồng/phiên. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở thời điểm hết sức thuận lợi, khi không có bất kỳ thông tin xấu nào đồng thời lại được cộng hưởng sự tích cực từ bên ngoài. 

Nếu như trong tháng 9 vừa qua các thị trường quốc tế điều chỉnh rất mạnh (S&P 500 giảm gần 10%) thì Vn-Index vẫn tăng 2,7%. Thị trường trong nước đã kháng cự thành công ảnh hưởng của các biến động bên ngoài.

Sự cộng hưởng về mặt thời điểm này là lý do thị trường thu hút dòng tiền rất lớn. Sự gia tăng số lượng nhà đầu tư mới trong tháng 9 (hơn 31.300 tài khoản mới mở) cho thấy mối quan tâm tới kênh đầu tư này.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý 3 hiện đang là những thông tin hỗ trợ trực tiếp cho thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư đang kiểm chứng kỳ vọng lợi nhuận quý này sẽ tốt hơn, sau khi Việt Nam ngăn chặn thành công làn sóng dịch bệnh thứ hai, đồng thời tăng trưởng vĩ mô bất ngờ khởi sắc hơn dự kiến.

Thông thường kết quả kinh doanh quý 3 sẽ xuất hiện nhiều từ nửa sau tháng 10, tức là khoảng cuối tuần tới. Mặc dù vậy thị trường hoàn toàn có cơ hội phản ánh trước thông tin do nhà đầu tư ước đoán được lợi nhuận cũng như tâm lý đầu cơ sớm.

Quảng cáo

Từ những yếu tố này, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường tuần này (12-16/10) vẫn “lầm lũi” đi lên để chinh phục lần lượt từng mức kháng cự từ thấp đến cao. Từ đó, MBS khẳng định thị trường đang rất “khỏe” và đi lên chậm chắc cùng với dòng tiền nội vẫn đang là yếu tố nâng đỡ thị trường hồi phục từng bước một.

Theo MBS, đà tăng của thị trường vẫn đang được giữ vững, kỳ vọng xu hướng tăng ngắn hạn đang lớn dần, vì vậy đà tăng của thị trường tiếp tục để hướng đến mục tiêu 950 điểm.

Song, MBS cũng lưu ý, dấu hiệu nhận biết của một xu thế tăng là đáy sau cao hơn đáy trước, tức là sẽ diễn ra những đợt chốt lời ngắn hạn và lớp nhà đầu tư đã đứng ngoài ở giai đoạn đầu của nhịp hồi phục này sẽ phải lựa chọn liệu có vào ở những nhịp điều chỉnh hay không.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong những phiên đầu tuần tới. Sau khi vượt qua vùng cản quanh 920 điểm, VN-Index được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 935-945 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý, đà tăng sẽ đan xen các nhịp điều chỉnh và có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) lại cho rằng, thanh khoản suy giảm, độ rộng tiêu cực và biên độ thị trường thu hẹp đang cho thấy dòng tiền chủ yếu co cụm vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

BSC đưa ra nhận xét, trái ngược với xu hướng giao dịch gần đây, dòng tiền đầu tư có dấu hiệu chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ít tăng giá trong giai đoạn trước.

Do đó, BSC dự báo, Vn-Index có thế xuất hiện một nhịp điều chỉnh ngắn hạn khi tiếp cận vùng 925-930 điểm nếu thanh khoản tiếp tục suy yếu trong các phiên giao dịch tới.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã: FLC) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2 dù các mảng kinh doanh của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Thứ sáu, 30/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia